Kinh Phật - Chú Đại Bi
 

Phật dạy rằng biết chịu thiệt là cách tạo phúc báo 7 đời


Bạn biết không nêu cứ chăm chỉ làm việc, có vất vả một chút, nhưng sống thật khiêm tốn và không khoe khoang… sẽ làm cho tâm bạn thư thái và tụ được nhiều sinh khí cho bản thân. Còn nếu làm điều ngược lại sẽ làm cho tinh thần của bạn hao mòn, bất an…
Cùng trải nghiệm về những điều nhà Phật đã dạy về cách chịu thiệt thòi nhưng tạo nên phúc báo.

1.    Không cần phải tự cho mình thông minh
Bởi vì không có ai thích người khác thông minh tuyệt đỉnh, và đặc biệt con người sẽ ghát những người tự cho mình là thông minh. Cho nên hơn bao giờ hết cần có thái độ khiên tốn một cách thận trọng, dám tự mình thừa nhận rằng mình mãi vẫn là người ngốc trước đấng tạo hóa thì sẽ tạo nên nhiều phúc.

2.    Nếu có giàu có cũng không cần khoe khoang
Bởi vì không có ai thích người khoe khoang của cải giàu có, “vi phú bất nhân” (có nghĩa rằng: làm điều có nhân nghĩa thì không được giàu, còn làm những chuyện bất nhân thì lại được giàu có) đó là quan niệm truyền thống của người Trung Quốc, dựa trên cơ bản cũng phù hợp với sự thực, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay. Từ ngàn xưa đến nay, trong và ngoài quốc gia, làm giàu hoàn toàn thông qua cách thức hợp pháp là rất ít. Cũng đừng phải để làm một người giàu có mà phải vắt hết óc để suy nghĩ, nếu không thì bạn cả đời sẽ không được yên ổn. “Tiểu phú tức an, an bần lạc đạo, y thực vô ưu” (nghĩa là : của ít thì yên ổn, nghèo mà an lạc trong đạo, áo cơm không phải lo lắng ưu tư) như vậy là đủ. Nếu như có người vì sự giàu có của bạn, mà thân cận rồi ngưỡng mộ bạn, vậy thì đại họa đang rình rập bạn cũng chẳng cách bao xa. Và “manh mục phàn bỉ, tự tác tự thụ” (mù quáng ganh đua, bụng làm dạ chịu).

chiu-thiet-la-cach-tao-phuc-bao

3.    Thà rằng tự tin, cũng chớ đừng mù quáng bi quan
Bởi vì sự tự tin là một chủng năng lực, cho dù bạn tự tin có chút mù quáng đi nữa, thì cũng sẽ không ảnh hưởng đến đại cục, bạn có thể điều chỉnh tâm thái của mình ngay trong thực tiễn, và tìm thấy những vị trí thích đáng của mình. Nếu như đi sang tự ti mù quáng, tất nhiên bạn sẽ mất đi tất cả.

4.    Thà rằng mang tiếng thua, cũng không cần chỉ thắng không thua
Đặt biệt là trên những tranh luận vô vị và không cần thiết. Bởi vì đại đa số con người chỉ muốn được thắng, và không đành lòng chịu thua. Tốt nhất là cả hai bên đều cùng thắng. Vô luận là trong nước hay ngoài nước, quốc nội, quốc tế, hay con người trên thế gian, đôi bên cùng thắng là cách lựa chọn thông minh và tốt đẹp nhất.

5.    Thà được khỏe mạnh, còn hơn được công danh lợi lộc
Thà được khỏe mạnh, còn một khi gặp nguy hiểm bất trắc đến, vẫn còn giữ được tấm thân. Bởi đơn giản là , khỏe mạnh là vốn liếng quan trọng nhất của cuộc đời con người.

6.    Thà rằng vất vả, cũng chớ đừng ham muốn hưởng lạc
Những ham muốn hưởng lạc là dễ dàng tiêu hao mài mòn ý chí và ăn mòn tinh thần nhất. Lao động vất vả cực khổ và thích đáng có khả năng mài luyện ý chí  rèn luyện thân thể.

7.    Thà rằng chịu thiệt, cũng không cần chiếm chút tiện nghi nhỏ
Bởi vì đại đa số người thích chiếm chút tiện nghi nhỏ mà không chịu nổi thiệt thòi. Bạn cần tin rằng “chịu thiệt là phúc”. Đương nhiên vẫn cần đề phòng, phòng ngừa với kẻ lừa đảo. Trên một phần vạn cực nhỏ nếu có đang phải chịu lừa đảo, bạn cũng không cần phải canh cánh lo nghĩ. Hãy tin tưởng vào đấng tạo hóa của quy luật tự nhiên và quy luật xã hội sẽ nhất định sẽ trừng phạt họ thôi, không cần phải dùng tới bạn đi trừng phạt họ.

8.    Thà rằng cố chấp, cũng không được bỏ quên lý tưởng
Lý tưởng là ngọn đèn hải đăng, còn cố chấp là một chủng lực lượng của nhân cách. “Chỉ có kiên trì theo đuổi mới có thể sinh tồn”. Làm người đừng quá gian, ai cũng không ngốc!

 

Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC

Tel: 1900561588 | Facebook | email: Lichvansu.wap.vn@gmail.com