Phong Thủy với đời sống
 

Chọn kích thước kệ bếp chuẩn theo phong thủy


Kích thước kệ bếp thiết kế sao cho hợp lý không chỉ tạo nên tính thẩm mỹ cho gian bếp, mà nó còn giúp cho người nội trợ thuận tiện hơn trong việc nấu nướng.

chon kich thuoc ke bep

kích thước kệ bếp chuẩn theo phong thủy

Theo quy định trên thước Lỗ Ban theo phong thủy nhà ở, chiều rộng (tịnh) của mặt kệ bếp nên vào khoảng 48cm - 50cm và 55cm - 62cm, điều này có nghĩa là, chiều rộng tối thiểu của mặt kệ bếp nên là 48cm, và tối đa là 62cm.

Trong quan niệm truyền thống thường cho rằng, bếp là nơi làm việc của người phụ nữ. Thông thường, độ dài cánh tay của một phụ nữ không vượt quá 60cm. Do đó, nếu mặt kệ bếp quá rộng sẽ khiến phụ nữ gặp khó khăn khi làm bếp vì thường phải vươn tay nên rất dễ gây mệt mỏi cho phần eo lưng, không phù hợp với nguyên tắc về “kích thước thích hợp” của bộ môn nhân trắc học.

Trong khi đó, chiều cao (tịnh) của kệ bếp lại có liên quan chặt chẽ đến chiều cao của thân người. Trường hợp mặt bàn bếp quá cao sẽ khiến người nấu phải rướn người lên khi thao tác, ngược lại nếu mặt bàn quá thấp lại phải cúi người. Cả hai trường hợp này đều khiến người làm bếp mệt mỏi hơn.

Theo thuật xem phong thủy thì khoảng cách từ sàn phòng bếp đến mặt kệ bếp nên trong khoảng từ 89 - 91cm. Còn chiều rộng mặt kệ bếp nên từ 61 - 66cm. Cụ thể, với phụ nữ thì chỉ nên sử dụng kệ bếp có chiều cao 61 - 62cm, còn nam giới cũng không nên vượt quá 66cm. Chiều cao tối đa của tủ bếp nên từ 182 - 185,2cm. Phần đáy của tủ bếp treo nên cách mặt sàn bếp khoảng 154cm. Chiều rộng của bờ vai khi bê mâm là 52cm, chiều rộng của lối đi trong gian bếp tối thiểu là 76cm...

Khoảng cách từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp nên căn cứ theo thông số trên thước Lỗ Ban, vì thông số này thấp hơn so với kích thước tiêu chuẩn nhân trắc học nêu trên, cụ thể là từ 87 - 89cm. Trường hợp kích thước của kệ bếp không khớp với thông số trên thước Lỗ Ban nhưng lại phù hợp với kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học thì vẫn có thể dùng được. Tuy nhiên, với những người có chiều cao vượt quá hoặc thấp hơn chuẩn chiều cao trung bình là trường hợp ngoại lệ, không căn cứ theo những số liệu đã nêu trên.

Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC

Tel: 1900561588 | Facebook | email: Lichvansu.wap.vn@gmail.com