Phong tục tập quán
 

6 cấm kỵ khi đi lễ Chùa đầu năm cần nhớ để luôn may mắn


Lễ Chùa Đầu năm là điều mà hầu hết những người dân Việt Nam đều làm với mong muốn cầu mong một năm may mắn, phước lành, cầu bình an. Thế nhưng có những điều mà nhiều người đi lễ chùa vẫn thường phạm phải khi đi lễ Chùa khiến cho việc cầu tài lộc không được như ý mà còn rước họa vào thân. Cùng lịch vạn sự tìm hiểu thông tin chi tiết.

Trong phong tục người Việt ta, đầu năm mọi người thường đi lễ chùa để cầu bình an mong một năm sung túc, thuận lợi. Dưới đây là một vài điều kiêng kỵ, những quy tắc khi đi lễ chùa mà chúng ta cần biết để không phạm phải, tránh những điều không may mắn cho bản thân. 

6 Kiêng Kỵ cần tránh khi đi lễ chùa đầu năm

1. Không đi lại nghênh ngang, khệnh khạng, có những hành động suồng sã, không nghiêm túc. Bước đi nhẹ nhàng, từ tốn, thể hiện mình là người có văn hóa đồng thời thể hiện sự trang nghiệm, tấm lòng thành kính.

2. Ngôn ngữ sử dụng cần lịch sự, đúng mực, không nói to, bàn tán bình phẩm hay chửi cãi nhau trong khuôn viên chùa

3. Trang phục khi đi lễ chùa cần giản dị, lịch sự, khiêm tốn. Không nên ăn mặc quá xuề xòa thế nhưng cũng không nên quá diêm dúa. 

4. Cần giữ thái độ nghiêm túc, kính cẩn. Cho dù là ngoài xã hội hay bạn có địa vị gì, quyền cao chức vọng ra sao thi khi bước vào Chùa mọi điều đều sẽ ngang bằng nhau. Vì vậy không được cao ngạo, có những cử chỉ, lời nói bất kính với các tín chủ khác và nhà chùa.

6 kiêng kỵ khi đi lễ chùa đầu năm

5. Chùa chiền là nơi linh thiêng, vì vậy không được coi việc đi lễ chùa là trò giải trí, tiêu khiển, tham quan, dạo chơi thông thường. Khi làm lễ, cầu xin cần tránh Tam độc (Tham – Sân – Si). Bởi vì nếu như tâm không tịnh thì có đi lễ chùa cũng sẽ chỉ là vô nghĩa. 

6. Chúng ta đi chùa là để giải thoát. Tại sao lại như vậy? Giải thoát nghĩa là đạt sự tự do sau khi buông xả tất cả những trói buộc trong cuộc sống. Ngài Tôn giả Tịch Thiên (Sàntideva) đã từng viết trong quyển “Tập bồ tát học luận” rằng: “Mọi niềm vui trên thế gian này đều đến từ lòng vị tha, mọi đau khổ trên thế gian này sinh ra từ sự ích kỷ.” Lòng vị tha là tinh hoa của Phật giáo, giải thoát là cốt lõi của đạo Phật. Vì vậy, khi đi lễ chùa, chúng ta nên mang một tâm thế thanh tịnh để một lòng hướng Phật.

Có duyên mới đến cửa Phật. Vì thế, các bạn hãy chú ý những điều trên để có một buổi đi lễ chùa thật thuận lợi nhé.

Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC

Tel: 1900561588 | Facebook | email: Lichvansu.wap.vn@gmail.com