Phong tục tập quán
 

Phụ nữ có nên xông đất đầu năm mới không?


Theo tử vi 2020 có tục xem tuổi xông đất và hướng xuất hành đầu năm là vì mong muốn của mọi người, trong năm mới gặp nhiều may mắn hạnh phúc, tránh được những điều xui xẻo.

Miền Bắc gọi là “xông đất”, nhưng miền Trung dùng đúng tên cổ tục này là “đạp đất”. Người Việt quan niệm ngày mồng Một Tết, nếu mọi việc xảy ra suôn sẻ, may mắn thì cả năm cũng sẽ được tốt lành thuận lợi.

Trong dân gian của chúng ta thường vẫn hay kiêng phụ nữ xông đất đầu năm, vậy nhiều người hỏi nguyên cớ làm sao lại vậy?

Theo các cụ xưa nay vẫn kiêng phụ nữ xông đất vì phụ nữ tính âm, mà xông đất đầu năm cần dương khí vào nhà, thì năm đó gia đình sẽ được mạnh khỏe, làm ăn phát tài.
 
Theo xem tử vi thấy rằng nếu phụ nữ xông nhà, nên đi theo đoàn có đủ ngũ hành để tạo thành vòng bổ sung cho mệnh chủ. Ví dụ mệnh chủ hành Hỏa, Thái Tuế hành Kim, phụ nữ hành Thổ (Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim) thì nên bổ sung cả người hành Thủy – Mộc thành vòng khép kín sẽ tốt hơn.

Mẹ bầu có được xông đất vào ngày Tết?

Phụ nữ mang bầu xông đất vào đầu năm là điều tối kỵ với tất cả các gia đình Việt. Thậm chí sau cả ngày mùng 1 Tết, bà bầu cũng không nên đến nhà gia chủ. Bởi theo quan niệm xưa cho rằng “Sinh dữ, tử lành”. Vì thế, bà bầu không nên đi xông nhà ngày Tết nếu không sẽ mang lại những điềm không may cho gia chủ.

Loading...

Trong văn hóa Việt thì trẻ con là con trai hay đi xông nhà và thường thì đến mỗi nhà đều được gia chủ mừng tuổi, chia cho bánh kẹo ngụ ý là cảm ơn người đến xông đất.

Bạn đọc có thể xem tuổi xông nhà mang lại may mắn và tài lộc cả năm cho gia đình tại đây

Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC

Tel: Facebook | email: Lichvansu.wap.vn@gmail.com