Phong tục tập quán
 

Rằm tháng chạp, nghi thức cúng chuẩn mực để gia đình hưởng phúc


Rằm tháng Chạp là ngày rằm cuối cùng của năm, đây cũng được xem là một trong 3 ngày lễ quan trong nhất trong tháng cuối năm 2018 để chuẩn bị đón chào năm 2019. Cùng lịch vạn sự tìm hiểu thông tin chi tiết. 

Ý nghĩa của ngày rằm tháng chạp 

Theo phong tục tập quán của ngươi Việt, trong một tháng âm lịch có ngày mùng 1 âm lịch gọi là ngày Sóc còn ngày rằm tức là ngày 15 âm lịch gọi là ngày Vọng. Vào ngày Vọng mặt trăng và mặt trời sẽ thông tuệ vậy nên mọi lời cầu nguyện đều sẽ thành tâm và được thần thành tổ tiên chứng giám.

Trong tháng cuối cùng của năm thì ngày rằm tháng chạp cũng được coi là 1 trong 3 ngày lễ đặc biệt quan trọng cùng với Cúng ông công ông táo, cũng tất niên. Ngày rằm tháng chạp tuy có nhiều điểm giống những cũng có khá nhiều điểm khác biệt so với những ngày rằm khác trong năm. 

Ngày rằm tháng chạp là ngày rằm cuối cùng trong năm, đây được coi là lễ cúng tổng kết cho một năm đã qua và là bước chuẩn bị cho lễ cúng Giao Thừa để đón Tết Nguyên Đán sắp về. Chính bởi thế, lễ cúng rằm tháng chạp cũng thường được chuẩn bị chỉn chu và tươm tất hơn, các nghi lễ và thủ tục cũng cầu kỳ hơn các lễ cúng rằm khác trong năm. 

Cũng còn tùy theo phong tục của từng địa phương hoặc là từng gia đình mà phong tục này cũng có những khác biệt khác nhau, nhưng về cơ bản vấn giữ được những nét chung trong nghi lễ cúng. 

cúng rằm tháng chạp sao cho đúng chuẩn mực

Nghi lễ cúng Rằm tháng Chạp cần biết

Những đồ lễ cần thiết chuẩn bị cho lễ cúng rằm tháng chạp 

Để chuẩn bị lễ cúng rằm tháng Chạp đầy đủ và tươm tất, gia chủ cần chú ý chuẩn bị những đồ lễ sau:

- Hương

- Hoa tươi

- Trái cây

- Trầu cau

- Nước sạch

- Đèn nến

- Vàng mã

- Rượu, thuốc lá

Đây là những hạng mục lễ chay cần có, còn tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình có thể chuẩn bị thêm phần lễ mặn, thường là những món ăn đặctrưng cho ngày Tết như là gà luộc, xôi, hoặc là bánh chưng, nem rán, thịt đông, canh miến, măng xào...

Thời gian làm lễ cúng Rằm tháng Chạp 

Nói về thời gian đẻ thực hiện nghi lễ cúng rằm tháng chạp thì chưa có quy định nào cụ thể rõ ràng về thời gian cố định, tuy nhiên thông thường nghi lễ này không nên thực hiện quá sớm, cũng không nên làm quá muốn. Tốt nhất gia chủ nên tiến hành bắt đầu từ ngày 14 cho tới ngày 15 âm lịch tháng Chạp. Điều cần lưu ý là không nên thực hành nghi lễ này quá khuya, nên làm trước khi trời tối là tốt nhất. 

Ai là người thực hiện lễ cúng Rằm tháng Chạp?

Để thực hiện nghi lễ cúng rằm tháng chạp thường sẽ là người lớn tuổi nhất trong nhà hoặc có thể là trưởng nam, trưởng nữ, người có uy tín ở trong gia đình. Điểm cần chú ý trước khi làm lễ là phải tắm gội sạch sẽ, đầu tóc, trang phục gọn gàng, trang nghiêm, trinhjt rọng với nghi lễ cúng. 

Văn khấn cúng Rằm tháng Chạp

Khi thực hiện nghi lễ cúng rằm tháng Chạp, cần phải tiến hành đọc văn khấn Thổ Công và các vị thần Linh trước sau đó mới tới văn khấn gia tiên. 

Chi tiết bài văn khấn Thổ Công Thân Linh, văn khấn Gia Tiền ngày Rằm Tháng Chap

Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC

Tel: 1900561588 | Facebook | email: Lichvansu.wap.vn@gmail.com