Phong tục tập quán
 

Tết Thanh Minh 2020 là ngày nào ?


Tết Thanh Minh 2020 mặc dù không phải là một ngày Tết lớn nhất trong năm thế nhưng nó đã trở thành một ngày lễ mang đậm nét văn hóa dân tộc. Đó là ngày lễ thể hiện đạo đức, thể hiện lòng thành kính "uống nước nhớ nguồn", ngày lễ thiêng liêng mang đậm phong tục truyền thống đã in sâu vào tâm trí mỗi người dân Việt. Những người con xa xứ cũng nhân dịp này đề về thăm lại mộ tổ tiên. 

Xem thêm:

Ngày Tết Thanh Minh 2020 là dịp để mỗi người dân Việt bày tỏ lòng biết ơn, tôn kính tới ông bà tổ tiên. Những công việc chính cần thực hiện trong dịp Tết Thanh Minh là tảo mộ và nghi lễ thờ cúng. 

Ngay sau Tết nguyên Đán là tới Tết Thanh Minh, tuy đây không phải là ngày tết lớn nhất nhưng lại được đông đó người Việt coi trọng bới nó gắn liền với đạo đức, thể hiện sự tôn kính, biết ơn của con cháu tới công lao tổ phụ, của những người đi trước. 

Chính bởi vậy Tết Thanh Minh còn được coi là ngày giỗ tổ chung của mọi người, đây là dịp để con cháu báo hiếu, trả nghĩa, cũng gọi là phần nào đền đáp ơn nghĩa sinh thành, thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên, ông bà. 

Tết Thanh Minh 2020 là ngày nào

Tiết Thanh Minh là một trong những khái niệm lập lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của nền Văn hóa Trung Quốc cổ đại. Đó là một trong hai mươi tư tiết khí được tính theo lịch âm ở một số nước như là Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên,… Tiết Thanh Minh được tính theo quy luật vận hành của mặt trời – dương lịch, chứ không phải theo quy luật vận hành của mặt trăng – âm lịch như mọi người từng nghĩ. Chính bởi vậy, Tiết Thanh Minh thường rơi vào ngày của tháng 4 hoặc tháng 5 dương lịch.

Tết Thanh Minh năm 2019 là ngày nào

Thanh Minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết Khí hằng năm. Tiết Thanh Minh còn có nghĩa là khoảng thời gian khí trời trong sáng và thanh khiết. Nó thường rơi vào khoảng thời gian sau Lập Xuân 45 ngày, hoặc sau Đông Chí 105 ngày, và ngày đầu tiên của tiết khí cọi là Tết Thanh Minh.

Theo cách tính đó, Tiết Thanh Minh năm 2019 chính là ngày mùng 5 tháng 4 dương lịch ứng với ngày 13/03/2020 âm lịch, Tức là ngày Mậu Dần, Tháng Canh Thìn, Năm Canh Tý

Là ngày: Hoàng Đạo (Tư Mệnh) - Trực: Khai
 
Tiết khí: Thanh minh - Thập nhị bát tú: Sao Tinh
 
Tuổi xung với ngày: Canh Thân (Mộc) - Giáp Thân (Thủy)
 
Tuổi xung với tháng: Giáp Tuất (Hỏa) - Mậu Tuất (Mộc) - Giáp Tuất (Hỏa) - Giáp Thìn (Hỏa)
 
Giờ hoàng đạo: Tý (23 - 1 giờ); Sửu (1 - 3 giờ); Thìn (7 - 9 giờ); Tỵ (9 - 11 giờ); Mùi (13 -15 giờ); Tuất (19 - 21 giờ)
 
Giờ hắc đạo: Dần (3 - 5 giờ); Mão (5 - 7 giờ); Ngọ (11 - 13 giờ); Thân (15 - 17 giờ); Dậu (17 - 19 giờ); Hợi (21 - 23 giờ)

Kiêng cự: chôn cất

Những việc cần làm trong dịp Tết Thanh Minh 2020

Các lễ trong dịp Thanh Minh gồm:  lễ gia thần, gia tiên tại nhà và lễ âm phần long mạch tại nơi đặt phần mộ. Kể từ ngày Tết Thanh Minh 2020 cho đến hết tiết Thanh Minh, mọi người sẽ lựa chọn ngày để cúng lễ tại hai nơi đó là cúng tại nhà và tại các phần mộ.

Khi đến những nơi có đặt mộ phần của gia đình mình, các gia chủ đặt lễ vào chỗ thờ chung để lễ. Nếu nơi đó không phải là nghĩa trang, không có chỗ thờ thì có thể dùng các thứ đôn, kệ để đặt đồ lễ mà cúng vái. 

Theo Đại đức Thích Quảng Định trong sách Văn khấn nôm tại nhà – tập văn cúng gia tiên, lễ vật trong ngày thanh minh gồm: hương đèn, trầu cau, tiền vàng, rượu, thịt (chân giò, gà luộc hoặc là khoanh giò nạc độ vài lạng). 

Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC

Tel: Facebook | email: Lichvansu.wap.vn@gmail.com