Quà tặng cuộc sống
 

9 Cách nhìn người cực chuẩn của bậc thầy Trang Tử


Nhắc đến Trang Tử, không thể không nhắc tới khả năng nhìn người của ông. Ông là một triết gia nổi tiếng ở thời Chiến Quốc, thời kỳ đỉnh cao của tư tưởng triết học Trung Hoa thời bấy giờ.

Chí khí của bậc hiền triết Trang Tử cũng giống như căn bản nền tảng tư tưởng Đạo gia: ẩn dật mà khoáng đạt, quay trở về cuộc sống hòa hợp với tự nhiên, không muốn tham dự vào tranh quyền đoạt lợi, xa lánh những hệ lụy cuộc đời. Gần như đối lập với đạo Khổng mang bản thể trần tục, ưa thực tế, trọng thực nghiệm và đặc biệt tôn trọng chủ nghĩa nhân văn, Trang Tử kế tiếp truyền thống tư tưởng của Lão Tử, phát triển thành một hệ phái mà sau này người ta thường gọi một cách vắn tắt là Lão-Trang.

Nhắc đến Trang Tử, không thể không nhắc đến khả năng nhìn người của ông.

Dưới đây là 9 cách để nhận biết phẩm chất đạo đức của một người lưu truyền ngàn năm của triết gia, tác gia Đạo giáo Trang Tử.

cach-nhin-nguoi-cuc-chuan-cua-trang-tu

1. “Khoảng cách” giúp nhìn ra độ trung thành

Để có thể nhận biết một người có trung thành với mình hay không, có thể dùng cách “xa lánh” một cự ly thích hợp là sẽ biết rõ. Khoảng cách chính là thước đo mối quan hệ tốt xấu của hai người nó có thể giúp hiểu nhau hơn. Nếu như tình cảm giữa hai người đủ mạnh và có cùng mục tiêu, giống nhau về lý tưởng thì mối quan hệ giữa họ sẽ không bị trói buộc bởi khoảng cách và thời gian. Ngược lại, nếu như mối quan hệ giữa hai người chỉ duy trì dựa vào lợi ích và địa vị thì lâu dần, khoảng cách sẽ kéo họ ra xa nhau hơn và  mối quan hệ cũng tự nhiên trở nên không còn thân thiết nữa.

2. “Thân cận” giúp nhìn ra giáo dưỡng

Nếu thử cố ý tiếp cận gần gũi và quan sát có thể nhận thấy một người có phải là có giáo dưỡng hay không. Điều mà người ta vẫn gọi là “lâu ngày mới biết được lòng người” chính là hai người nếu cứ ở cùng một chỗ lâu ngày sẽ hiểu hết về ưu điểm và khuyết điểm cũng như cách giáo dưỡng của đối phương. Ngay cả trong cách nói chuyện cũng có thể quan sát lời nói của người đó có thô tục, cử động có bất nhã, có lễ phép hay không từ đó sẽ biết được người đó có được giáo dưỡng hay không.

Khi hai người kết giao nhiều năm, mối quan hệ sẽ trở nên ngang hàng bình đẳng. Trong mối quan hệ bình đẳng này, lễ phép, tu dưỡng, kiến thức của một người có thể càng được thể hiện rõ ra trước mặt của đối phương. Nếu như trong khi kết giao nhiều năm, một người luôn cung kính, luôn khiêm tốn đối đãi với mọi người thì đó chính là người đáng giá để kết giao!

3. “Sự vụ phức tạp” giúp nhìn ra năng lực

Hãy dùng sự vụ phức tạp để có thể nhìn ra năng lực của đối phương. Cách này rất phù hợp áp dụng khi người cấp trên cần xem xét và đánh giá cấp dưới. Có thể đem một công việc phức tạp nào đó giao phó cho người mình cần đánh giá và xem xét người này có giải quyết hợp lý hợp tình được hay không, có sắp xếp được ngay ngắn rõ ràng được không, từ đó đánh giá được năng lực của họ.

Người có năng lực có thể chia thành hai kiểu: Đó là năng lực và khả năng chịu áp lực. Thông thường, thì độ cao thấp của năng lực của một người thường thường được thể hiện ra khi họ đang phải chịu áp lực. Bời áp lực sẽ làm rối sự phán đoán và hành vi của một người. Nếu như ngay trong hoàn cảnh áp lực đang cao mà người đó vẫn nghĩ ra được phương pháp phù hợp thì đó chính là người có năng lực tốt.

 4. “Vấn đề bất ngờ” giúp nhìn ra mưu trí

Nếu đột nhiên bạn tra hỏi một sự tình nào đó sẽ giúp nhìn ra khả năng mưu trí của đối phương. Vấn đề này không cần phải quá bén nhọn, hóc búa, cũng không cần phải quá nhạy cảm chỉ cần khi đang nói chuyện, mà lập tức chuyển sang vấn đề khác để hỏi họ là có thể đủ nhận biết được người đó có phải là người linh hoạt và nhanh trí hay không.

“Vấn đề bất ngờ” ngoài việc giúp nhìn ra trình độ trí lực của một người nó còn giúp nhìn ra tốc độ phản ứng và khả năng khống chế cảm xúc của người đó. Câu trả lời từ đối phương trong tình trạng phải tiếp nhận “vấn đề bất ngờ” cũng không nhất thiết quá chú trọng vào đúng sai mà mấu chốt là ở chỗ người đó có phản ứng kịp thời và đưa ra được đáp án phù hợp hay không thôi.

5. “Đề nghị giúp đỡ gấp” giúp nhìn ra lòng tín nghĩa và danh dự

Sự tình bất ngờ gấp gáp xảy ra sẽ luôn khiến mọi người vội vàng không kịp chuẩn bị, lúc này đừng ngại gọi điện thoại cho bạn bè để đề nghị được giúp đỡ. Từ thái độ có đồng ý của họ hay không mà xác định được xem họ có làm được như lời đã hứa hay không.

Cách này chủ yếu để khảo sát trong hai trường hợp: đó là việc đó phải nằm trong khả năng của họ, và hai là bạn phải có chỗ đứng tương đối quan trọng trong lòng người đó

6. Tiền bạc nhìn ra nhân nghĩa

Tiền tài chính là cách thức trực tiếp để khảo nghiệm năng lực ý chí và phẩm hạnh của một người. Đồng thời cũng là khâu thường xuyên xảy ra vấn đề nhất trong quan hệ giữa con người với nhau. Cũng đã có không ít những bạn bè tốt bời vì vay tiền trường kỳ không trả hoặc không có khả năng hoàn trả mà dẫn đến tuyệt giao.

Tiền tài tuy chỉ là vật ngoài thân nhưng lại là vật để đảm bảo cuộc sống yên ổn căn bản của mỗi người. Cho nên, dù có là bạn bè tốt đến đâu thì tiền tài vẫn phải tính toán cho rõ ràng.

7. Thời khắc hoạn nạn nhìn ra tiết tháo

Đời người có lúc lên cũng có lúc xuống. Ở vào lúc hoạn nạn đừng ngại tâm sự chia sẻ với bạn bè. Nếu là người bạn chân chính, họ sẽ lắng nghe và cho bạn ý kiến mang tính xây dựng, và đề nghị giúp đỡ thật lòng chứ không bắt đầu xa lánh bạn.

Người ta nói, có hoạn nạn mới thấy chân tình. Một người lúc ở trên đỉnh vinh quang sẽ có vô số người ở bên cạnh, nhưng khi rơi vào thời khắc hoạn nạn mới biết đâu là người chân tình. Đây cũng là người bạn tốt, có tiết tháo.

8. Rượu giúp nhìn ra lễ nghi và tư thái

Một người khi đã uống rượu vào sẽ làm cho năng lực kiểm soát bị giảm xuống. Và mối người sau khi uống rượu đều có những biểu hiện không giống nhau. Vì vậy, dùng rượu có thể nhìn ra suy nghĩ và phẩm đức của đối phương.

9. Từ nơi gặp gỡ có thể nhìn ra cách đối nhân xử thế

Khi tiếp xúc với một người nào đó có thể là không cùng giới tính, không cùng chức nghiệp và thân phận sẽ giúp nhìn ra cách đối nhân xử thế của họ. Sự giao lưu, tiếp xúc với một người chính là để thể hiện năng lực cơ bản của đối nhân xử thế. Có thể xử lý tốt hay không, không chỉ là vấn đề về năng lực cá nhân mà còn là có quan hệ mật thiết với cách đối đãi của họ. Ví dụ, cùng họ ngồi ăn cơm, chỉ cần nhìn cách ăn uống, cũng như tư thái dáng vẻ ngồi là có thể hiểu đôi phần về cách đối nhân xử thế của họ.

Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC

Tel: Facebook | email: Lichvansu.wap.vn@gmail.com