Quà tặng cuộc sống
 

Ngày Quốc tế hạnh phúc 20-3 đọc 10 câu chuyện giúp ta thêm hạnh phúc


Nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 Lichvansu.wap.vn sưu tầm các câu chuyện hay giúp bạn thêm hạnh phúc, thấy được cuộc sống này rất thú vị và ý nghĩa.

Ngày Quốc tế hạnh phúc 20-3 đọc 10 câu chuyện giúp ta thêm hạnh phúc

Những câu chuyện giúp bạn lạc quan hơn trong cuộc sống:

Câu chuyện 1

Đệ tử mang mối nghi ngờ đến hỏi Thầy:

– Lời dạy của sư tổ và giáo lý không giống nhau?

Người Thầy trả lời:

– Khi vịt lạnh, chúng lội xuống nước. Khi gà lạnh, chúng đậu trên cây.

Bài học: Cùng một mục tiêu những mỗi loài có cách riêng của chúng. Nếu cứ khăng khăng bám chặt vào một phương pháp, có thể bạn sẽ không đi đến đích.

Câu chuyện 2

Một bà lão rất hay khóc. Trời mưa khóc, không mưa cũng khóc. Có người hỏi:

– Sao bà hay khóc vậy?

– Lão có 2 đứa con gái, con chị bán giày vải, con em bán dù. Trời nắng ráo, lão thương con em không bán được dù, còn trời mưa lão lo cho con chị khó bán được giày vải.

– Bà nên nghĩ rằng trời đẹp, cô chị sẽ bán được giày, còn khi trời mưa cô em sẽ bán được dù.

Từ đó, bà không còn khóc nữa.

Bài học: Buồn vui, khổ lạc, lợi hại sẽ tùy thuộc vào cách nhìn, cách nghĩ của mỗi người.

Câu chuyện 3

Con hổ và con sư tử chiến đấu một hồi kịch liệt, cuối cùng đôi bên cùng bị tổn hại rất lớn.

Lúc sắp tắt thở, con sư tử nói với con hổ: “Nếu như không phải tại ngươi muốn chiếm địa bàn của ta thì chúng ta đã không đến nỗi như thế này.“

Con hổ nghe xong giật mình nói: “Ta chưa bao giờ nghĩ sẽ chiếm địa bàn của ngươi cả. Ta luôn cho rằng ngươi mới là muốn cướp địa bàn của ta.“

Bài học: Giao tiếp, chia sẻ là điểm mấu chốt của một gia đình gắn bó hạnh phúc. Có việc gì cần chia sẻ, các thành viên trong gia đình đừng ngại bày tỏ, hãy để mọi người hiểu về mình nhằm tránh sự hiểu lầm và gây tổn hại cho cả gia đình nhé!

Câu chuyện 4:

Thi sĩ Bạch Cư Dị tham kiến một thiền sư về đạo:

– Hàng ngày làm gì để sống hòa với Đạo?

– Tránh làm điều dữ, làm càng nhiều điều lành càng tốt, thanh lọc ý mình.

– Điều này thì đứa trẻ lên 3 cũng nói được.

– Một đứa trẻ lên 3 cũng nói được nhưng một ông lão 80 chưa chắc làm xong.

Bài học: Có rất nhiều việc đơn giản và hợp lý đến mức ai cũng hiểu nhưng không mấy người theo đuổi.

Câu chuyên cuộc sống 5:

Có hai con chim trống và mái cùng sinh sống bên nhau. Hàng ngày chim đực đều đi kiếm hạt về cho chim mái cất trữ. Bởi vì thời tiết khô ráo nên hạt bị mất nước và nhỏ lại đến mức một tổ đầy hạt bây giờ nhìn lại chỉ còn khoảng hơn một nửa.

Con chim trống cho rằng con chim mái đã ăn vụng nên nhảy vào mổ chết con chim mái. Không ngờ, mấy ngày sau trời đổ mưa, không khí trở nên ẩm ướt vì thế mà loại hạt kia cũng trướng lên và lấp đầy cả tổ. Chim trống lúc này vô cùng ân hận thốt lên rằng: “Là ta đã hiểu lầm chim mái rồi!“

Bài học: Rất nhiều gia đình chung sống hạnh phúc mà trở nên tan vỡ chỉ vì có sự hoài nghi, nghi kỵ lẫn nhau. Vì vậy, các thành viên trong gia đình phải có sự tín nhiệm với nhau, đừng để những nghi kỵ vô cớ hủy hoại!

Câu chuyện 6

Cá nhỏ: Em nghe người ta nói về biển, ai sống ở biển là hạnh phúc lắm. Anh biết biển ở đâu không?

Cá lớn: Bao quanh ta là biển.

Cá nhỏ: Sao em không thấy?

Cá lớn: Biển là nơi ta sống. Từ trong ra ngoài ta đều là biển. Ta sống trong biển và rồi sẽ chết trong biển. Biển bao la cùng khắp nên ngươi không thấy là phải!

Bài học: Đừng vọng tưởng hạnh phúc ở một nơi xa xôi và xem thường thứ gần gũi. Hạnh phúc không phải là thứ được tìm thấy, hạnh phúc là thứ được nhận thấy.

Câu chuyện 7 :

Lợn con học làm bánh, nó rất chăm chỉ nhưng mỗi lần làm ra chiếc bánh nào đều không ăn được. Nó liền đến chỗ gà trống để hỏi lại cách làm. Gà trống hỏi lợn con: “Cậu làm bánh bằng nguyên liệu gì vậy?“

Lợn con nhanh nhảu trả lời: “À tớ vì muốn tiết kiệm nên đã dùng toàn bộ số trứng gà sắp hỏng để làm.“

Lúc này, gà trống mới nói: “Cậu hãy nhớ kỹ là phải có nguyên liệu ngon mới làm được bánh ngon!“

Bài học: Chỉ có dùng sự vui vẻ mới xây dựng được một gia đình hạnh phúc. Cho nên, xin bạn trước khi bước vào cửa nhà hãy đem hết phiền não không đáng có bỏ lại đằng sau, giữ vẻ tươi cười mà bước vào trong. Nếu tất cả các thành viên đều làm được như vậy, gia đình nhất định sẽ luôn đầm ấm hạnh phúc.

Câu chuyện 8 :

Con cừu nhỏ mời con chó nhỏ tới nhà dùng bữa. Nó chuẩn bị rất nhiều cỏ tươi ngon trên bàn ăn, kết quả là con chó nhỏ chỉ ăn được một phần mà không thể nuốt thêm được nữa.

Mấy ngày hôm sau, con chó nhỏ lại mời con cừu nhỏ sang nhà nó dùng bữa. Con chó nhỏ nghĩ: “Ta không thể nhỏ mọn như con cừu kia được. Ta nhất định phải dùng thức ăn đa dạng phong phú để thiết đãi nó mới được.” Thế là, con chó nhỏ chuẩn bị rất nhiều cục xương to, xương nhỏ để thiết đãi chú cừu. Kết quả, con cừu đến dùng bữa mà không ăn được miếng nào.

Bài học: Hãy đừng đem suy nghĩ của mình để áp đặt lên những người khác. Đặc biệt khi gặp vấn đề, hãy nên đặt mình vào vị trí của người khác để nghĩ thoáng một chút, đứng ở góc độ của đối phương mà ngẫm nghĩ , bạn chắc chắn sẽ lý giải được họ.

Câu chuyện 9

Một vị tướng đang say sưa ngắm chiếc tách cổ thì suýt làm rơi nó, may mắn ông đã giữ lại được. Ông nghĩ: "Ta chỉ huy hàng vạn quân, xông pha trận mạc không sợ gì, nay lại ủy mị sợ làm rơi chiếc tách".

Nhận ra chính chiếc tách trói buộc mình vào lo sợ, ông vứt ngay nó xuống đất.

Bài học: Vật chất đương nhiên là quan trọng, nhưng khi quá chấp vào nót, những được mất hơn thua, khi đó ta vẫn tự trói mình vòng lẩn quẩn của niềm vui – nỗi buồn. Vì vậy, nên chăng ta chọn một thái độ thích hợp để đón nhận nó.

Câu chuyện 10

Có hai con quạ cùng sống ở trên một cái cây cổ thụ. Một ngày nọ, hai con quạ này hướng về phía nhau mà cãi và chửi mắng nhau. Cuối cùng, một con quạ tiện tay nhặt lên một vật và ném về phía con quạ kia. Đồ vật kia sau khi được ném về phía đối phương đã vỡ vụn ra. Lúc này, con quạ đen mới phát hiện rằng thứ mà mình vừa ném đi chính là quả trứng mà mình đang ấp dở.

Bài học: Trong gia đình, mỗi khi gặp sự việc gì xảy ra phải tỉnh táo đối đãi. Nhất là những lúc có mâu thuẫn, phải bảo trì lý trí, đừng để bị kích động. Bởi điều đó không giúp giải quyết vấn đề mà còn khiến vấn đề tệ hại hơn, cuối cùng còn làm tổn hại gia đình.

Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC

Tel: 1900561588 | Facebook | email: Lichvansu.wap.vn@gmail.com