Quà tặng cuộc sống
 

Vị Tôn giả dạy bà lão nô tì cách thoát khỏi nghèo khổ


Đời người ai cũng muốn giàu có, không ai muốn mình bị rơi vào cảnh bần cùng khó khăn về vật chất. Nhưng không phải ai muốn giàu là sẽ giàu được. Nhiều người thắc mắc rằng tại sao mình chăm chỉ, làm việc vất vả mà vẫn không thoát được kiếp nghèo, trong khi rất nhiều người chẳng phải làm gì nhiều, mà vẫn có của ăn của để.

Vị Tôn giả dạy bà lão nô tì cách thoát khỏi nghèo khổ

Trong Kinh Phật, Đức Phật cũng dạy ta 5 điều giúp ta thoát khỏi cảnh nghèo khổ. Làm giàu không phải bằng cách lừa gạt hay chiêu thức làm giàu mà bất chấp hậu quả. Mà Đức Phật sẽ dạy chúng ta cách thoát cảnh nghèo túng bằng sự nỗ lực ở tự thân chúng ta. Đó là cách thoát nghèo đúng chánh pháp vừa giúp chúng ta chuyển nghiệp ở hiện tại, vừa mang đến hiệu quả thiết thực lâu dài. Năm điều đó là:

  1. Phải có ý chí và siêng năng
  2. Phải biết tiết kiệm
  3. Biết bố thí, cúng dường
  4. Tin sâu vào nhân quả
  5. Biết thiểu dục tri túc

Câu chuyện cuộc sống về bà lão nô tỳ nghèo khổ bị hành hạ dưới đây sẽ giúp ta giác ngộ được nhiều điều.

Ở đất nước Ả Rập xa xôi, có một phú ông giàu có vô cùng nhưng lại hết sức keo kiệt. Không những thế, vị phú ông này còn vô cùng hung dữ và độc ác.

Trong nhà ông có một bà lão người hầu đã ngoài 80 tuổi. Làm việc quần quật vất vả cả ngày đêm mà vẫn phải sống trong cảnh “cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc”, lại còn thường xuyên bị chủ nhân đánh đập.

Bà cảm thấy cuộc sống của mình quả thực giống như địa ngục, sống không bằng chết vậy!

Một hôm, bà mang chiếc bình ra bờ sông lấy nước. Ngẫm nghĩ về cuộc đời, trong lòng bà cảm thấy đau khổ vô cùng. Vừa buồn tủi, lại vừa đau yếu không có ai giúp đỡ, bà bật khóc. Những giọt nước mắt trào ra ướt đẫm cả khuôn mặt.

Vừa lúc ấy, vị đệ tử của Phật Thích Ca Mâu Ni là Tôn giả Ca Chiên Diên đi đến bên bà. Ông thương cảm và cất lời hỏi: “Sao bà khóc lóc thảm thương như vậy? Ai đó hành hạ đánh đập bà sao?”

Bà lão sau đó đã kể hết những khổ đau trong cuộc đời mà bà gặp phải cho vị Tôn giả nghe. Vị Tôn giả nói: “Nếu đã chán ghét cái nghèo khổ như vậy, tại sao bà không bán cái nghèo khổ ấy đi?”

Bà lão thắc mắc hỏi: “Trên đời này có ai là người muốn mua cái nghèo khổ chứ?”

Vị Tôn giả nhìn bà lão và khẳng định rằng: “Nghèo khổ thực sự là có thể bán đi được!”

Bà lão hỏi tiếp: “Xin ngài dạy cho tôi cách để bán được nghèo khổ!”

Vị Tôn giả nói: “Nếu bà muốn bán đi cái nghèo, hãy tin tưởng lời tôi nói. Bố thí là cách có thể bán đi cái nghèo. Bây giờ, bà hãy rửa sạch cái bình ấy đi, sau đó lấy đầy nước trong và bố thí cho các tăng nhân!”

Bà lão khó hiểu nói: “Cái bình này là của chủ nhân của tôi. Tôi sao có thể bố thí nó đi được?”

Vị Tôn giả lại tiếp tục nói: “Cái bình măc dù không phải là vật của bà, nhưng nước trong cái bình là của bà lấy được. Cho nên, nước chính là thứ thuộc về bà. Hãy dùng nó để bố thí!”

Bà lão hiểu ra lời nói của vị Tôn giả, liền vui vẻ đem chiếc bình rửa sạch và lấy nước sạch đi bố thí cho các tăng nhân. Vị Tôn giả tự mình tiếp nhận số nước ấy đồng thời cũng tổ chức nghi thức “3 quy 5 giới", dạy bà niệm Phật hiệu của pháp môn.

Một tháng sau, bà lão nô tì đã chết ở trong nhà của phú hộ. Phú hộ giàu có nhìn thấy thân thể người nô tì, trong lòng vô cùng giận dữ, liền đem thi thể của bà vứt vào trong rừng.

Sau khi chết đi, linh hồn của bà lão được đầu thai làm tiên trên cõi trời. Lúc này, bà nhìn về kiếp làm người trước đây và thấy thi thể của mình vô cùng dơ bẩn. Bà thầm cảm tạ Phật Pháp và vị Tôn giả đã dạy bà dùng bố thí để bán đi sự nghèo khổ, nhờ vậy bà mới có được hạnh phúc như hiện tại.

Bà lão nô tì khi xưa lấy một bông hoa tươi cắm lên chỗ thi thể của mình ở trên mặt đất, bông hoa nở ra hương thơm đặt biệt khiến mọi người nhìn thấy mà kinh ngạc!

Câu chuyện của Lichvansu.wap.vn nói cho chúng ta biết rằng, dùng cách bố thí là có thể bán đi sự nghèo khổ, lễ Phật có thể bán đi bần tiện, phóng sinh có thể bán đi “đoản mệnh” (chết sớm), học hỏi tri thức có thể bán đi sự ngu dốt… Trên đời này, gặp hết thảy nghịch cảnh, hoàn cảnh không thuận lợi, đều có thể dùng cách “bán đi” từng cái từng cái để được giải thoát!

Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC

Tel: 1900561588 | Facebook | email: Lichvansu.wap.vn@gmail.com