Phong tục tập quán
 

Bàn thờ ngày Tết nên và không nên bày các loại hoa nào


Bàn thờ ngày Tết ngoài đẻ bát hương, chén nước, đồ cúng như mọi ngày, chúng ta nên đặt ở đó một bình hoa tươi, đẹp để dâng cúng tỏ lòng thành kính, biết ơn với chư Phật, thánh, gia tiên. Tuy nhiên, không phải loài hoa nào cũng có thể để trên bàn thờ ngày Tết. Tùy theo phong tục tập quán và thói quen của từng vùng mà có những điều kiêng kị khác nhau khi chọn hoa dâng lên bàn thờ.

Hoa bày bàn thờ ngày tết

Chuyên gia phong thủy Mai Văn Sinh cho biết, hoa nào dâng cúng trên bàn thờ cũng cần hiểu ý nghĩa, tùy vùng miền mà linh hoạt dùng hoa bày cúng lễ. Điều quan trọng hơn cả vẫn là thành tâm của mỗi người.

chon-hoa-bay-ban-tho-ngay-tet

Những loại hoa nên cắm trên bàn thờ ngày tết

Hoa trên bàn thờ có hoa cắm bình và hoa để trên đĩa. Đối với bàn thờ ngày Tết, người ta thường duy trì cả hai loại này. Ngoài ra, để mang đậm không khí xuân cổ truyền, các gia đình thường cắm một cành đào hoặc cành mai trong lọ sứ lớn. Hoa trên bàn thờ ngày Tết, người ta thường dùng hoa bền màu, có mùi hương thơm, không gây khó chịu cho mọi người như hoa cúc, hoa hồng, hoa huệ, hoa dơn….

Nhiều nhà có bàn thờ Phật riêng, hoa cúng Phật nên chọn hoa có màu vàng và đỏ như mẫu đơn, cúc vàng, hồng đỏ… là những màu tượng trưng cho nhà Phật để bàn thờ được trang trọng. Khi chọn hoa bày bàn thờ ngày Tết nên lựa kỹ từng bông, không nên chọn những hoa đã nở to mà chọn những bông mới chớm nở. Muốn hoa được tươi lâu, mọi người nên cho vào nước vài viên thuốc B1 để có dinh dưỡng nuôi hoa.

Khi bày hoa bàn thờ gia tiên ngày Tết không nên kết hợp quá nhiều loại hoa cùng lúc vì sẽ giảm mất sự thanh tao, khiến bàn thờ mất thẩm mỹ. Đồng thời tránh chọn những loại hoa có gai sắc nhiều sát khí, hoặc những loại hoa có mùi quá gắt. Có rất nhiều gia đình ngày Tết thường không chọn hoa ly để bày bàn thờ vì sợ ly tán, chia ly. Tuy nhiên, chuyên gia phong thủy Mai Văn Sinh cho rằng việc nhiều người kiêng để hoa ly trên bàn thờ ngày Tết như vậy là không đúng bởi hoa ly có mùi thơm, lại giữ được lâu.

Tính cân đối cho hoa trên bàn thờ ngày tết

Ngoài ra, bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng nên khi cắm hoa để bàn thờ mọi người cũng cần tính đến sự cân đối. Không nên đặt một lọ hoa quá to trên một bàn thờ nhỏ khiến che hết cả các đồ thờ cúng khác được đặt trên đó.

Các nhà tâm linh cho rằng, chọn hoa cúng bàn thờ ngày Tết lưu ý không nên dâng chậu hoa cảnh hay hoa nhựa, hoa giả lên bàn thờ. Tuy không mất trang nghiêm nhưng theo quan niệm đó là sự giả dối. Hoa cúng là biểu hiện tấm lòng nên không dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật. Bàn thờ là nơi thể hiện sự thành kính của con cháu với gia tiên khi dân hoa cúng cần phải có thái độ kính cẩn.

Trên đây là những thông tin tư vấn cho bàn thờ ngày tết những loại hoa nên và không nên cắm. Rất hy vọng quý vị sẽ tìm lựa chọn được cách bày trí hoa trên bàn thờ thật đẹp, thật vừa ý để giúp mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. 

Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC