Phong tục tập quán
 

Tết Thanh minh năm 2023 là ngày nào dương lịch và âm lịch


Tết Thanh Minh 2023 mặc dù không phải là một ngày Tết lớn nhất trong năm thế nhưng nó đã trở thành một ngày lễ mang đậm nét văn hóa dân tộc. Đó là ngày lễ thể hiện đạo đức, thể hiện lòng thành kính "uống nước nhớ nguồn", ngày lễ thiêng liêng mang đậm phong tục truyền thống đã in sâu vào tâm trí mỗi người dân Việt. Những người con xa xứ cũng nhân dịp này đề về thăm lại mộ tổ tiên. 

Tết thanh minh năm 2023 là ngày nào

Tết Thanh Minh 2023 là ngày nào?

Ngày Tết Thanh Minh 2023 là dịp để mỗi người dân Việt bày tỏ lòng biết ơn, tôn kính tới ông bà tổ tiên. Những công việc chính cần thực hiện trong dịp Tết Thanh Minh là tảo mộ và nghi lễ thờ cúng. 

Ngay sau Tết nguyên Đán là tới Tết Thanh Minh, tuy đây không phải là ngày tết lớn nhất nhưng lại được đông đó người Việt coi trọng bới nó gắn liền với đạo đức, thể hiện sự tôn kính, biết ơn của con cháu tới công lao tổ phụ, của những người đi trước. 

Chính bởi vậy Tết Thanh Minh còn được coi là ngày giỗ tổ chung của mọi người, đây là dịp để con cháu báo hiếu, trả nghĩa, cũng gọi là phần nào đền đáp ơn nghĩa sinh thành, thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên, ông bà. 

Ý nghĩa Tết Thanh Minh 2023

Tiết Thanh Minh là một trong những khái niệm lập lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của nền Văn hóa Trung Quốc cổ đại. Đó là một trong hai mươi tư tiết khí được tính theo lịch âm ở một số nước như là Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên,… Tiết Thanh Minh được tính theo quy luật vận hành của mặt trời – dương lịch, chứ không phải theo quy luật vận hành của mặt trăng – âm lịch như mọi người từng nghĩ. Chính bởi vậy, Tiết Thanh Minh thường rơi vào ngày của tháng 4 hoặc tháng 5 dương lịch.

Thanh Minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết Khí hằng năm. Tiết Thanh Minh còn có nghĩa là khoảng thời gian khí trời trong sáng và thanh khiết. Nó thường rơi vào khoảng thời gian sau Lập Xuân 45 ngày, hoặc sau Đông Chí 105 ngày, và ngày đầu tiên của tiết khí cọi là Tết Thanh Minh. Nếu lấy điểm xuân phân làm gốc ( kinh độ Mặt Trời bằng 0 ) thì điểm diễn ra hay bắt đầu tiết Thanh Minh sẽ ở kinh độ Mặt Trời bằng 15 

Theo như cách tính đó thì Tiết Thanh Minh thực tế được tính của dương lịch hiện đại và thường rơi vào ngày mùng 4 hoặc mùng 5 tháng 4 dương lịch tùy theo từng năm. 

Tết Thanh Minh năm 2023 là ngày nào dương lich?

Ngày lễ Tết Thanh Minh không có ngày cố định thời gian bắt đầu từ ngày 4-5/4 (sau khi kết thúc tiết xuân phân) và kết thúc vào khoảng 20-21/4 dương lịch (khi bắt đầu Tiết Cốc Vũ). Vào ngày lễ này con cháu cùng nhau kéo về thăm mộ của tổ tiên, cùng nhau dọn dẹp quét rửa mộ phần và bày mâm cúng cho tổ tiên mong tổ tiên phù hộ cho con cháu luôn khỏe mạnh bình an.

Năm 2023 nhuận tháng 2 - có 2 tháng 2 nên Tết Thanh Minh rơi vào thứ tư ngày mùng 5/4/2023 (ngày 15/2/2023 nhằm Ngày Quý Tỵ, tháng Ất Mão, năm Quý Mão). Tuy nhiên ở 1 số địa phương vẫn cúng tết thanh minh vào tháng 3 âm lịch

Theo tục lệ truyền thống thiêng liêng vào ngày tết Thanh Minh là ngày mà các con cháu người Việt sẽ tổ chức hành hương, tảo mộ, dọn phần mộ của tổ tiên ông bà để bày tỏ tấm lòng đạo hiếu. 

Những việc cần làm trong dịp Tết Thanh Minh 2023

Các lễ trong dịp Thanh Minh gồm:  lễ gia thần, gia tiên tại nhà và lễ âm phần long mạch tại nơi đặt phần mộ. Kể từ ngày Tết Thanh Minh 2023 cho đến hết tiết Thanh Minh, mọi người sẽ lựa chọn ngày để cúng lễ tại hai nơi đó là cúng tại nhà và tại các phần mộ.

Khi đến những nơi có đặt mộ phần của gia đình mình, các gia chủ đặt lễ vào chỗ thờ chung để lễ. Nếu nơi đó không phải là nghĩa trang, không có chỗ thờ thì có thể dùng các thứ đôn, kệ để đặt đồ lễ mà cúng vái. 

Theo Đại đức Thích Quảng Định trong sách Văn khấn nôm tại nhà – tập văn cúng gia tiên, lễ vật trong ngày thanh minh gồm: hương đèn, trầu cau, tiền vàng, rượu, thịt (chân giò, gà luộc hoặc là khoanh giò nạc độ vài lạng). 

Trên đây là những thông về ngày tết thanh minh năm 2023 là ngày nào, những việc cần làm trong ngày tết Thanh Minh để bày tỏ sự tưởng nhớ, hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên. 

Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC