Chuyện lạ
 

Hiện tượng thiên văn kỳ thú: Trăng máu xuất hiện tại Việt Nam đêm 7-8-2017


Đêm nay ngày 7/8, rạng sáng ngày mai 8/8/2017, những người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng một hiện tượng thiên văn kỳ thú – Trăng Máu. Đây được cho là một hiện tượng thiên văn được mong đợi nhất năm 2017.

Hiện tượng thiên văn kỳ thú: Trăng máu xuất hiện tại Việt Nam đêm 7-8-2017

Trăng máu hay còn gọi là thiện tượng thiên nhiên nguyệt thực một phần, xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên đường  thẳng. Khi đó Mặt Trăng sẽ bị Trái Đất che khuất, không được Mặt Trời chiếu sáng. Bóng tối của Trái Đất sẽ che khuất Mặt Trăng và xảy ra hiện tượng nguyệt thực. Khi Mặt Trăng đi vào sâu hơn bóng của Trái Đất, Mặt Trăng sẽ dần dần thay đổi màu sắc, chuyển từ bạc sang màu cam hoặc đỏ.

Theo anh Hoàng Quốc Phương, Chủ tịch Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội cho hay, vào đêm mùng 7 rạng sáng 8/8, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú này.

Dự kiến, nguyệt thực một phần sẽ kéo dài trong 5 tiếng đồng hồ, bắt đầu từ 22h50 ngày 7/8, nguyệt thực nửa tối xuất hiện, khi đó Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ nhạt. Đến 00h22 rạng sáng ngày 8/8, nguyệt thực một phần bắt đầu, đạt cực đại vào 1h20 phút, Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ thẫm. Đến 2h18 phút nguyệt thực một phần kết thúc và đến 3h50 nguyệt thực nửa tối kết thúc, đánh dấu sự kết thúc của hiện tượng thiên văn kỳ thú này.

Theo anh Phương, người dân có thể dễ dàng quan sát Trăng máu bằng mắt thường hoặc sử dụng thêm những chiếc kính thiên văn phổ thông. Ở các thành phố lớn, người xem nhìn theo hướng đông, cần lựa chọn khu vực rộng rãi và không bị nhà cao tầng cản trở, nơi có không khí trong lành và tránh ánh sáng đèn.

Hiện tượng nguyệt thực một phần thường xảy ra 1 lần trong năm. Trước đó, vào tối 3/4/2015, ở Hà Nội, nhiều người dân đã nhìn thấy mặt trăng to màu đỏ cam, gần giống với hiện tượng nguyệt thực toàn phần.

Đọc thêm những câu chuyện lạ thú vị khác:

Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC

Tel: Facebook | email: Lichvansu.wap.vn@gmail.com