Kinh Phật - Chú Đại Bi
 

10 triết lý kinh điển của nhà Phật làm thay đổi cuộc đời bạn


Đạo Phật đã nói cuộc đời là biển khổ mênh mông và không có ngày thôi dứt bởi vì nhân loại lúc nào cũng luôn đấu tranh giành giật và chiếm đoạt tài nguyên của thiên nhiên và rồi từ đố lại giết hại lẫn nhau. Kẻ lớn hiếp nhỏ, kẻ mạnh hiếp yếu... Con người đau khổ vì phiền não tham, sân, si, mạn, nghi, ác kiến.

Đạo Phật cũng dạy rằng, không phải rằng khi con người đạt được mọi thứ mình mong muốn là ta đã có sự thành đạt hay hạnh phúc. Hạnh phúc chân thực chỉ đạt được khi mà ta được giải thoát ta khỏi mọi sự đau khổ phiền não trong tâm trí. Và chỉ khi thấy được sự thật và chân lý của cuộc đời, chính là giác ngộ, ta mới đạt được sự giải thoát hoàn toàn.

10-triet-ly-cua-nha-phat-lam-thay-doi-cuoc-doi-ban

1. Hết thảy mọi thứ đều là hư ảo, cuộc đời con người được bắt đầu từ cát bụi rồi lại trở về với cát bụi, vạn vật biến chuyển không ngừng, nhân duyên được sinh rồi diệt. Không có thứ gì là tồn tại vĩnh hằng.

2. Không thể lỡ lời, bởi lời nói ra như gió thoảng, nhưng ngay cả đến cả cơ hội thương tiếc cũng không có đâu.

3. Sắc tức là không, không tức là sắc, bất kề sự vật nào cũng có hai mặt, vấn đề nào cũng có hai phương diện.

4. Nhân sinh trên đời như thân ở trong bụi gai, tâm bất động và nhân không vọng động, những người không động tâm thì sẽ không làm bậy, người động tâm rồi nhất định sẽ phải chịu đau đớn. Thiện ác, sướng khổ đều bắt đầu từ suy nghĩ mà ra.

5. Phật tại tâm.  Phật không ở nơi đền chùa miếu mạo mà ở trong sự nhận thức và giác ngộ của tự bản thân mỗi người.

6. Vợ chồng là duyên phận, tiền kiếp ắt  phải ngoái nhìn nhau 500 lần mới đổi lại được một lần gặp gỡ thoáng qua trong kiếp này.

7. Đại bi vô lệ, cực thịnh tất suy, sự vật phát triển đến cực điểm sẽ chuyển hóa theo chiều hướng ngược lại.

8. Đời là bể khổ, quay đầu là bờ, buông dao xuống đất lại thành Phật tại chỗ.

9. Bồ đề vốn vô thụ, không sinh thì sẽ không diệt, không tham thì sẽ không khổ đau.

10. Ta không xuống địa ngục, thì ai sẽ xuống địa ngục, địa ngục vốn không tồn tại, chỉ vì tâm sinh dục vọng mà sinh ra. Nếu dục vọng càng lớn, thống khổ càng mãnh liệt, địa ngục càng rộng mở.

Bạn hãy đọc và rồi suy ngẫm để ứng với cuộc đời mình. Mỗi người trong chúng ta đều sẽ tìm thấy bản thân và cuộc đời của mình trong đó.

Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC

Tel: Facebook | email: Lichvansu.wap.vn@gmail.com