Thế giới tâm linh bốn phương
 

Chuyên gia phong thủy nói gì về việc có nên thắp hương liên tục ngày Tết


Thắp hương ngày Tết là một trong nhiều nét đẹp tâm linh, để thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính của gia chủ với bề trên, tổ tiên. Tuy nhiên, thắp hương trong ngày tết cần phải chú ý một số điều mà không phải ai cũng biết, đặc biệt là việc có nên thắp hương liên tục trong những ngày Tết.

thap-huong-ngay-tet-nhu-the-nao-cho-dung

Thắp hương ngày Tết

Việc thắp hương ngày Tết được rất nhiều gia đình chú trọng. Có gia đình còn thắp hương liên tục cả ngày, mỗi khi hết hương lại châm tiếp nén hương khác.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh (Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị – ĐHXD), như vậy là không đúng. Trong các ngày Tết mọi người không nên thắp hương nhiều, liên tục.

Theo ông Linh, chỉ thắp khi cúng dường như lúc chuẩn bị xong mâm cỗ tất niên, mâm cúng giao thừa, thắp lại lần nữa đúng khi chuyển giao năm mới. Ông Linh nói thêm, thắp hương hay khấn liên tục là điều không tốt chỉ gây "phiền nhiễu" cho gia tiên, nhất là khi đồ cúng vẫn giữ nguyên không có bổ sung mới. Điều này đồng nghĩa việc "mời" gia tiên về "ăn đi ăn lại"", tỏ rõ thái độ không thành tâm và coi thường của gia đình.

Tốt nhất là chỉ nên thắp hương trước lúc vào cúng đồng thời thắp một nén hương vào mỗi bát là đủ. Nếu muốn thắp hương ngày Tết liên tục thì có thể dùng hương vòng để được lâu hơn. Lưu ý khi thắp hương vòng thì không nên để vào bát hương mà nên để lên một chiếc đĩa riêng. Việc này với mục đích vừa không động bát hương và cũng vừa dễ làm sạch bàn thờ.

Số nén hương thắp

Khi thắp hương ngày Tết hay bất kỳ dịp nào cần phải ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần đùi hay ăn mặc luộm thuộm… Khi khấn cần phải liền mạch, không ngắt quãng theo kiểu đang khấn bỏ dở chuyển sang sắp đồ lễ hay làm việc gì đó. Cần thành tâm để cúng, khấn nhằm thể hiện sự tôn trọng với thần linh, tổ tiên, ông bà.

Số lượng nén hương khi thắp là điều rất quan trọng không được bỏ qua. Tránh thắp số nén chẵn và cũng không nên châm cả bó hương vừa tránh không khí bị ô nhiễm vừa lãng phí. Người Việt thường chọn số nén hương lẻ để thắp. Đó có thể là 1, 3, 5, 7, 9, tuy nhiên đa số là không quá 3 nén. Nhìn chung việc thắp con số lẻ là bao nhiêu không khác nhau nhiều về ý nghĩa mà quan  trọng là sự thành tâm.

Hương theo quan niệm của nhà Phật là một trong những lễ vật cần thiết để dâng cúng. Đó là hương, hoa, đăng, trà, quả, thực. Rất nhiều ngôi chùa hiện nay khuyến khích phật tử thắp một nén hương với ý nghĩa hướng về làm sạch môi trường. Một nén cũng gọi là tâm hương, bao gồm ý nghĩa 5 giới:

- Giới hương, tức tự nhắc mình hướng thiện cho tâm luôn trong sáng

- Định hương, khiến cho lòng yên ổn

- Tuệ hương, khiến trí não sáng suốt

- Tri kiến hương, giúp phát triển trí tuệ, năng lực

- Giải thoát hương, giúp buông xả ưu phiền, ham muốn.

Còn theo quan niệm của học thuyết Âm – Dương thì số lẻ tượng trưng cõi dương, số chẵn tượng trưng cõi âm. Do đó khi thắp hương ngày Tết hay ngày thường thì cũng chọn con số lẻ.

Bạn đọc có thể tra cứu tử vi 201chi tiết cho từng tuổi tại đây

Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC

Tel: Facebook | email: Lichvansu.wap.vn@gmail.com