Phong tục tập quán
 

5 điều kiêng kỵ trong tang ma Việt Nam cần nhớ


Theo phong tục tập quán của người Việt, trong đám tang có nhiều điều cần thiết mà mọi người cần ghi nhớ, có những câu chuyện tâm linh mà cho tới nay vẫn chưa có lời giải thích. 

kieng-ky-trong-dam-tang

5 điều cần ghi nhớ khi nhà có đám tang

1. Điều nên biết khi nhà có tang là người khắc tuổi với người mất không nên nhìn mặt người mất lúc động quan hoặc hạ huyệt để người quá cố dễ siêu thoát. Còn đối với người hợp tuổi thì nên tránh mặt lúc tẩm liệm để người chết không theo mà bắt đi.
 
2. Những người đang chịu tang không nên tới chơi nhà người khác, bởi sẽ “lây” điều không may tới cho nhà gia chủ.
 
3. Sau khi an táng người thân trong gia đình, trong vòng một tháng vào ban đêm nếu có ai gọi tên hay gõ cửa thì tuyệt đối không được trả lời, không được mở cửa, không được thưa gửi.
Thông thường, người chết vì quá thương tiếc người thân của mình nên về bắt người thân đi theo hoặc về chơi với người nhà. Nếu mở cửa, thưa gửi nhẹ thì bị quấy quả khiến đầu óc ma ma dại dại, nặng thì ốm đau bệnh tật rồi qua đời theo người đã khuất.
 
4. Khi có người thân qua đời, ngoài việc tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo mới cho người khuất thì người nhà cần chuẩn bị “lộ phí” qua cầu cho người mất. Thường là vàng hoặc tiền để trong miệng người chết. Ngoài ra, nếu người mất là nữ giới thì đeo vòng ngọc, khuyên tai vàng để người mất được đầy đủ, tươi tắn khi ra đi
 
5. Theo quan niệm dân gian về hơi thở của người mất làm kính trong nhà ố vàng, nứt do âm khí, linh hồn. Chính vì vậy cần lấy vôi đánh hình chữ thập lên nếu không sau này người chết tìm về sẽ hiện lên cửa kính.
 
Những quan niệm trong tâm linh về đám tang trên đều là do ông bà ta truyền lại, trải qua nhiều năm mặc dù vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh nhưng có thờ có thiêng có kiêng có lành và đó vẫn là điều chúng ta vẫn nên gìn giữ. Hãy coi đó như một cách thức đề trấn an tinh thần người sống, giúp cho người trong gia đinh có thang cảm thấy thanh thản và yên tâm hơn khi gặp chuyện buồn. 

Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC

Tel: Facebook | email: Lichvansu.wap.vn@gmail.com