Phong tục tập quán
 

8 kiêng kỵ cần tránh trong ngày Vía Thần Tài để tài lộc luôn dồi dào sung túc


Ngày vía Thần Tài năm 2021 là ngày mọi người rất coi trọng đặc biệt là đối với những người làm ăn kinh doanh có rất nhiều điều nên làm và cũng có rất nhiều điều nên tránh thực hiện trong ngày vía Thần tránh tiêu tán tài lộc. Đó là những điều kiêng kỵ nào cùng lịch vạn sự tìm hiểu chi tiết. 

Những kiêng kỵ cần tránh trong ngày vía thần tài 2021

1. Quên không tắm rửa cho tượng Thần Tài và ông Địa

Ngày vía Thần Tài kiêng gì? Cũng giống như cuối năm cần lau dọn bàn thờ tổ tiên, ông bà thì trước ngày vía Thần Tài, gia chủ cũng nên tắm rửa cho tượng ông Địa, tượng Thần Tài cũng như lau dọn ban thờ cho sạch sẽ. Trước khi làm lễ cúng vía Thần Tài 2021 ban thờ cùng với các tượng thờ cần phải được lau rửa sạch sẽ, có như vậy mới giúp cho các thần linh thấu rõ được tấm lòng thành kính của mình. 

Thu tục lau donjm tắm rửa khi đến ngày Thần Tài 10 tháng Giêng được thực hiện giống như những ngày bình thường, có chăng chỉ đặc biệt hơn ở phần tắm cho các tượng thần mà thôi. Vào ngày thường việc lau rửa cho tượng gia chủ có thể dùng nước sạch hoặc là pha thêm rượu là được. Nhưng vào ngày thần tài thì các bạn nên dùng nước hoa bưởi hoặc nước gừng để tẩy uế. tắm cho ông Thần Tài và ông Địa. Sau khi tắm rửa cho các tượng thần xong, các bạn đừng quên dùng khăn khô lau sạch nước rồi mới đặt lên ban thờ, tránh để tượng thần còn ướt nước đã vội cúng cầu. 
Ngoài ra bàn thờ cũng cần phải được lau dọn thường xuyên, giữ gìn sạch sẽ, tốt nhất là dọn rửa mỗi tuần, mỗi tháng chứ đừng đợi tới dịp cúng lớn. Phàm là những đồ đặt lên ban thờ chớ nên để bám bụi lâu ngày, đây là điều kiêng kỵ mà các bạn nên nằm lòng nếu có ý định thờ cúng trong nhà.  
Kiêng kỵ cần tránh trong ngày vía thần tài 2019

2. Ban thờ Thần Tài bài trí lộn xộn

Việc sắp xếp bàn thờ Thần Tài cần phải tuân thủ theo nguyên tắc chứ không phải sắp xếp tùy tiện, xuề xòa quá mức.
Việc thờ cúng là thể hiện lòng thành tâm, nếu không đủ thành tâm tín ngưỡng thì tốt nhất chớ nên thờ cúng. Còn khi đã thờ cúng, chớ nên để mình phạm phải điều cấm kỵ.
Cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài cơ bản như sau 
Chính giữa ban thờ Thần Tài là bát nhang. Gia chủ nên nhớ vị trí đặt tượng Thần Tài chuẩn xác trên ban thờ là ở bên trái, vị trí bên phải ban thờ là của ông Thổ Địa. Vị trí giữa 2 ông không nên hoán đổi cho nhau, có thể bình an, tài lộc mới thuận lợi đến với gia chủ. 

Sau khi xếp đặt tượng 2 ông Thần Tài, gia chủ nhớ đặt 3 hũ gạo, muối và nước ở vị trí giữa 2 ông. Các bạn có thể thay thường xuyên tùy điều kiện, nếu không thay cũng không vấn đề gì. Có thể để tới cuối năm đem rải bỏ cái cũ và thay cái mới vào. 
Thêm nữa, khi thắp hương không thể thiếu lọ hoa và đĩa hoa quả, gia chủ nên đặt đĩa hoa quả ở bên trái, lọ hoa ở bên phải ban thờ. Có nhiều gia đình còn có lệ đặt 1 bát nước đầy, phủ cánh hoa hồng bên trên để tượng trưng cho tài lộc dồi dào, không bị tổn hao.

3. Đặt ban thờ gần những nơi không sạch sẽ

Trong việc thờ cúng điều kiêng kỵ đặc biệt chính là đặc bạn thờ ở nơi không sạch sẽ. Nếu gia chủ không để tâm mà đặt ban thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ… thì dễ bị thần linh quở trách, không cho tài lộc như ý.

Nếu nhà cửa quá chật hẹp không có điều kiện thì có thể lựa chọn nơi sạch sẽ nhất, tôn nghiêm nhất trong nhà để thỉnh cầu Thần Linh thứ lỗi cho. 

Gia chủ cũng chớ quên một trong những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài chính là giữ cho ban thờ được sạch sẽ. Lưu ý không đặt thùng rác hay đồ đạc lộn xộn, bừa bãi gần ban thờ, đó là điều cấm kỵ trong bất cứ việc thờ cúng nào. 

4. Dùng đèn nháy hay bóng đèn điện thay cho đèn dầu, nến

Đồ thờ cúng theo thời gian cũng có nhiều thay đổi cho phù hợp với thời đại tuy nhiên 1 điều kiêng kỵ mà gia chủ cần phải biết đó là không dùng đèn nháy, đèn điện thay cho nến hay đèn dầu. 
Người ta cho rằng dùng bóng đèn điện hay đèn nháy có thể sinh ra những trường khí không tốt, ảnh hưởng đến việc thờ cúng nên cần phải lưu ý.

5. Thỉnh Thần Tài, Thổ Địa vào bát hương

Có thể bạn không biết rằng trong những điều kiêng kỵ ngày vía Thần Tài, có 1 điều chính là trong đúng ngày này không nên thỉnh Thần Tài, Thổ địa nhập vào bát hương hay tượng thần. Bởi theo quan niệm cho rằng nếu làm như thế sẽ khiến cho việc làm ăn kém bề suôn sẻ, không gặp được may mắn mà còn dễ gặp tai họa bất ngờ. 
6. Mặc quần áo thiếu nghiêm túc, chỉnh tề
Trong bất kỳ hoạt động thờ cúng nào thì người làm lễ cũng đều phải giữ cho tâm thành kính và cần phải sửa soạn trang phục nghiêm chỉnh, gọn gàng, sạch sẽ. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với thánh thần. Nếu không làm được thì chính là phạm kỵ.

Khi làm lễ dâng đèn nhang tuyệt đối không được mặc đồ rách rưới, trang phục xuề xòa, luộm thuộm quá cũng không nên. Quần áo đẹp hay không còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, nhưng nên chọn trang phục tươm tất nhất khi làm lễ. Những trang phục hớ hênh, thiếu vải tuyệt đối không được xuất hiện trước mặt thần linh.

7. Nói tục, chửi bậy, đánh chửi nhau trong ngày cúng vía Thần Tài

Thờ cúng tốt ở lòng thành kính, nếu tâm không thành thì có cúng cầu thế nào cũng chẳng linh nghiệm, không được thần Phật chứng giám. Trong ngày làm lễ cúng vía Thần Tài, gia chủ nên lưu ý chớ nên sinh sự, gây chuyện cãi vã, đánh chửi, mắng mỏ nhau, gia đạo bất an thì thần linh quở phạt.
Trong khi làm lễ, trước và sau khi cúng lễ không được nói lời thô tục, chửi mắng người khác, kẻo thần Phật mất lòng mà trách phạt, khiến cho việc làm ăn thất bát, tài lộc không thấy vào mà chỉ thấy đi. 

8. Đem lộc cúng vía Thần Tài cho người ngoài

Nhiều người có thói quen là sau khi thắp hương xong sẽ đem chia lộc, tán lộc cho mọi người. Tuy nhiên trong ngày Vía Thần Tài 2021 đây lại là điều đại kỵ. Người ta cho rằng, nếu lộc trong ngày này mà chia cho người ngoài, tức không phải người thân của mình thì lộc sẽ đi hết ra ngoài.
Muối gạo sau khi cúng lễ sẽ được gia chủ cất đi, còn nước thì đứng hắt từ ngoài vào trong nhà mình, ngụ ý lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không đi ra, giữ nguyên tài lộc cho gia đình. 
Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC

Tel: Facebook | email: Lichvansu.wap.vn@gmail.com