Phong tục tập quán
 

Đi lễ Đền, Chùa giải hạn đầu năm như thế nào ?


Trong phong tục lâu đời của người Việt, việc đi lễ chùa đầu năm để cầu an, giai han dau nam đã trở thành một nét đẹp văn hóa, một nhu cầu không thể thiếu được trong tâm thức và tín ngưỡng tâm linh của mỗi người Việt. Tuy nhiên, việc đi lễ chùa đầu năm để cầu an, giải hạn đầu năm như thế nào cho đúng thì không ai cũng hiểu rõ.

giai han dau nam

Đi lễ chùa cầu an, giải hạn đầu năm

 Lễ vật khi đi lễ chùa cầu an giải hạn đầu năm

Khi đến dâng hương ở các chùa đầu năm để cầu an, giải hạn đầu năm thì chỉ sắm các lễ chay như: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè… Không được sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả…

xem ngay

Lễ vật đi Chùa nên sắm lễ chay

Không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện tức là chính điện, tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ mà thôi.

Khi đi lễ chùa để GIAI HAN DAU NAM thì không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì thí chủ đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện, mà nên bỏ vào hòm công đức.

Hoa tươi lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

giai han dau nam

Hoa tươi lễ Phật có thể là hoa Sen

Tránh suy nghĩ lệch lạc khi hành lễ với quan niệm: Lễ càng nhiều, phật phù hộ càng nhiều. Quan niệm trên hoàn toàn sai và lệch lạc, làm mất đi nét đẹp trong tôn giáo Việt Nam.

Cầu nguyện khi đi lễ giải hạn đầu năm

Bởi lẽ khi đi lễ cầu yên, giai han dau nam, theo quan niệm của nhà Phật thì Phật chỉ phù hộ an bình, che trở cho con Phật chứ không thể phù hộ đường công, danh, tài, lộc. Vì vậy, khi chúng ta làm lễ cầu tới cửa Phật nên xin được Phật che trở, bảo vệ.

Vào Đình, Đền bạn có thể cầu xin may mắn trong sự nghiệp, tình cảm…

Trang phục và cách xưng hô khi đi lễ chùa giải hạn đầu năm

- Trang phục: Trước khi chọn xem ngay đi chùa để cầu nguyện hay giải hạn đầu năm cần mặc quần áo dài, kín cổ, đi khẽ. Tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần sóc, váy ngắn… Đối với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa.

xem ngay

Khi đi lễ Chùa nên ăn mặc chỉnh tề

- Về xưng hô: Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch Thầy,… và xưng mình là Con. Xưng hô như vậy tức là nhìn thấy tăng mà tưởng nhớ thầy Thích Ca Mâu Ni, mình xưng hô như vậy là đang xưng hô với Đức Thích Ca. Nếu nhà sư đó là Thầy hướng dẫn mình tu tập thì xưng hô là Thầy thì ngoài ý nghĩa trên còn mang nghĩa là Thầy dạy học đạo. Khi thưa gửi gì với nhà sư thì đều chắp tay hình búp sen.

Nguyên tắc ra, vào khi đi lễ chùa giải hạn đầu năm

Bắt đầu vào chùa đi lễ giải hạn đầu năm khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng theo cửa này. Sau đó, du khách có thể gặp sư trụ trì, sở dĩ là vì Chùa do sư trụ trì cai quản, có sư, tăng - ni, chùa mới được giữ gìn và Đạo Phật mới được truyền lưu nên khi vào chùa phải theo lệ:

“Nhập gia vấn chủ, nhập tự kiến sư

Tiên vấn trụ trì, hậu lễ Tam bảo”.

Nghĩa là:

“Vào nhà hỏi chủ, đến chùa gặp sư

Trước thăm trụ trì, sau lễ Tam bảo”.

Cúng sao giải hạn đầu năm không phải của đạo Phật

Rằm tháng Giêng và Rằm tháng Bảy là 2 lễ quan trọng với người Việt. Tháng Giêng đối với người Việt là thiêng liêng nhất nên ông bà nhắc nhở phải đi chùa để cầu bình an, giải hạn đầu năm. Trước đây, người dân thường đi chùa từ ngày 1 - 6 Tết âm lịch, nhưng hiện nay việc đi lễ chùa ngày Tết đề giải hạn đầu năm có khi kéo dài đến hết Rằm tháng Giêng. Sau Rằm tháng Giêng thì hành hương bình thường.

Hiện nay có phong tục cúng sao GIAI HAN DAU NAM vào ngày mồng 8 tháng Giêng tại các chùa. Sư thầy Thích Chân Quang, Trụ trì chùa Phật Quang (Vũng Tàu) cho rằng, việc cúng sao giải hạn đầu năm vào ngày 8 tháng Giêng âm lịch ở các chùa hiện nay là do tự phát chứ trong kinh điển Phật giáo không có. Quan niệm “Đi lễ quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng” là quan niệm riêng thuộc về văn hóa truyền thống của người Việt chứ không phải của đạo Phật.

Phong tục cúng sao giải hạn đầu năm vào tháng Giêng có nguồn gốc từ Trung Hoa. Phong tục này đã tồn tại lâu đời trong dân gian. Do người dân thường đến chùa cúng giải hạn đầu năm ngày càng nhiều lên khiến cho một số chùa đã mở dịch vụ đáp ứng nhu cầu này. Hiện nay, cứ đến mồng 8 tháng Giêng âm lịch, nhiều chùa mở cúng sao giải hạn đầu năm rất to, người dân tham gia đông như lễ hội. Nhiều người cũng đến tham gia có thể là du xuân, cầu tài lộc, hay xem van han 2017, xem tu vi nam 2017...

5 bước hành lễ khi đi chùa cầu bình an giải hạn đầu năm

1. Đặt lễ vật khi giải hạn đầu năm: Thắp hương và làm lễ ở ban thờ Đức Ông trước.

2. Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông xong, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang.

3. Sau khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu yên giải hạn đầu năm theo ý nguyện.

4. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

5. Cuối buổi lễ giải hạn đầu năm, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.

 Bạn đọc có thể xem boi tu vi 2017 chi tiết cho từng tuổi tại đây

 

 

Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC

Tel: Facebook | email: Lichvansu.wap.vn@gmail.com