Phong tục tập quán
 

Những kiêng kỵ ngày Tết để năm Kỷ Hợi 2019 sẽ thật nhiều tài lộc


Những kiêng kỵ trong ngày Tết có khá nhiều, và ai cũng muốn được tìm hiểu, thực hiện theo để cả năm sẽ gặp thật nhiều may mắn. có thể những điều kiêng kỵ này chưa có bất kỳ sự chứng minh nào, nhưng có thờ có thiêng, có kiêng có lành, ai cũng muốn năm mới sẽ thật may mắn, vậy nên có hại gì đâu khi áp dụng những điều kiêng kỵ này. Hãy cùng lịch vạn sự điểm danh chi tiết. 

Kiêng Ngủ ngày

Theo quan niệm của người Trung Quốc, nếu trong những ngày đầu năm mới mà bạn ngủ ngày thì cả năm bạn sẽ lười biếng đó. Hơn nữa trong ngày Tết nhiều người sẽ tới chơi nhà, chúc Tết, nếu bạn ngủ thì quả là không tôn trọng khách. 

Kiêng Xông đất

Trong ngày đầu năm mới xông đất là để mang lại may mắn cho gia chủ, bởi vậy những người "nặng vía" không hợp tuổi với gia chủ không nên xông đất đầu năm. Người có bầu bí, có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo. Người xưa tránh người có thai đi xông đất bởi theo quan niệm bà chư đem lại xui xẻo, đó là chưa kể đứa bé trong bụng sau này cũng thành kẻ ăn nói vô duyên.

 

Những kiêng kỵ trong ngày tết để năm kỷ hợi 2019 sẽ nhiều phúc lộc

Kiêng chúc Tết người đang nằm ngủ

Nhiều trường hợp khách tới nhà chúc Tết vào sáng mùng 1 nhưng vẫn thấy có người đang nằm ngủ do phải thức khuya tối giao thừa. Tuy nhiên người ta kiêng không nên chúc tết người đang nằm ngủ bởi lời chúc tốt đẹp lại bị xem như lời trù ẻo, muốn cho người ta phải nằm li bì trên giường bệnh. Vì thế, nếu có lòng, khách phải đợi đến khi người đó ngủ dậy mới nói ra lời chúc với họ.

Kiêng về nhà ngoại vào ngày mùng 1, 4, 5 Tết

Theo tục lệ xưa, con gái và con rể chỉ được về nhà ngoại chúc Tết vào mùng 2 hoặc mùng 3, và kiêng các ngày mùng 1, mùng 4 và mùng 5. Nguyên nhân là ngày mùng 1 — ngày quan trọng nhất, họ có nghĩa vụ phải tỏ lòng hiếu đễ với bố mẹ, tổ tiên họ nội. Ngoài ra còn có quan niệm rằng phải về nhà vợ vào những ngày kể trên thì mới đem lại vận may cho gia đình bên ngoại.

Kiêng ăn đuôi cá

Ở một số vùng ở miền Bắc có một số nơi cầu may năm mới bằng việc ăn cá chếp - loại cá vượt vũ môn hóa rồng. Nếu ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới thì trong năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học hành, thăng tiến. Tuy nhiên người ta tránh ăn phần đuôi để luôn có của dưa thừa, tích lũy của cải trong năm mới chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc. 

Kiêng Ăn dở, bỏ thừa cả năm mất mùa, đói khát

Dù món ăn ngày Tết thế nào, cũng tránh ăn nhè, nhả bã, bỏ phí, nếu không cả năm sẽ bị mất mùa, đói khát… Đặc biệt tránh để thừa cơm, gạo khiến sau này lấy phải người chồng/vợ bị rỗ nặng. Tránh chống đũa vào bát gây sự chậm trễ trong công việc, thua lỗ khi buôn bán và nếu làm nghề nấu ăn thì rất ít khách.

Kiêng cúng quan đương niên trong nhà

Vào thời điểm giao thừa, người Việt thường có lễ cúng tiến quan quân trong nhà trời coi việc năm cũ và đón quan quân coi việc năm mới đi thị sát trần gian. Việc này phải làm ở ngoài sân chứ không được làm trong nhà, bởi các ngài rất vội, không có thời gian ghé vào. Lễ dành cho việc cúng này thường gọn nhẹ: con gà luộc (hoặc thịt lợn luộc), hương, hoa, bình rượu nhỏ… và phải đợi tàn hương mới được đem vào nhà.

Kiêng tặng quà

Tết là để cầu chúc những điều tốt lành nhưng có 7 món quà tuyệt đối không nên biếu tặng đó là : đồng hồ, dao, kéo, cá mực, cà phê, hạt tiêu, hay mèo… là những món quà tuyệt đối không nên tặng trong ngày Tết

Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức

Đặc biệt trong ngày tết, người ta tin rằng nếu ai khóc, buồn bã và bực tức thì cả năm sẽ phải khóc, có nhiều chuyện buồn, lo lắng, suy nghĩ. Vì thế người ta kiêng kị điều này để tránh gặp phải xui xẻo cả năm.

Kiêng không được ngồi hoặc đứng trước cửa chính

Việc đứng hay ngồi án ngữ trước cửa chính trong dịp năm mới sẽ bị coi là vô duyên và là hành động gây phương hại đến vượng khí gia đình.

Luồng khí tốt lành của năm mới đang trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại bởi người ngồi hoặc đứng đó, khiến cho tài lộc hao tán đi, gia đình không được may mắn, thành công và hạnh phúc.

Kiêng không nên bất hòa ngày đầu năm

Theo quan niệm của ông bà ta, trong ngày đầu năm mà có nhiều điều tốt đẹp thì cả năm đó chắc chắn sẽ có nhiều điều tốt đẹp đến cho mọi người.

Ngày đầu năm mới, dù có bất đồng, khó chịu với nhau tới mức nào, vì bất cứ chuyện gì, người ta vẫn cần phải giữ hòa khí, tránh cãi vã, xích mích đầu năm. Đó thực tế là một cách để tránh không khí không vui xảy tới với gia đình trong ngày Tết.

Người lớn tránh trách mắng trẻ con, mọi người nhường nhịn nhau để một năm luôn vui vẻ, hạnh phúc, êm ấm.

Đặc biệt trong ngày Tết nếu ai khóc, buồn bã và bực tức thì cả năm sẽ phải khóc, có nhiều chuyện buồn, lo lắng, suy nghĩ. Vì thế người ta kiêng kị điều này để tránh gặp phải xui xẻo cả năm.

Loading...

Không xuất hành ngày mùng 5 Tết

Tránh xuất hành mùng 5: Ngày mùng 5 tháng giêng Âm lịch là ngày nguyệt kỵ, người Việt thường tin rằng ngày này không thích hợp cho xuất hành. (Ca dao: “Mồng năm, mười bốn hăm ba. Đi chơi cũng lỗ nữa là đi buôn”).

Đổ rác, quét nhà

Trogn 3 ngày Tết người ta thường kiêng quét nhà và đổ rác bởi theo quan niệm xưa việc quét nhà đổ rác đầu năm sẽ đuổi Thần Tài ra khỏi nhà. từ đó tiền tài không thể tới với gia đình. Năm đó gia cảnh sẽ nghèo túng, khánh kiệt. Hoặc nếu có quét thì rác cũng phải để một góc và không được đổ đi. Đó là lý do những ngày cuối năm, nhất là ngày 30 Tết, dù bận rộn đến đâu mọi người cũng phải dọn dẹp nhà cửa cuối năm.

Ở Nam Bộ, sau khi quét dọn người ta thường cất hết chổi, nếu trong ngày Tết bị mất chổi có nghĩa là năm đó nhà sẽ bị trộm vào vét sạch của cải.

Không những thế, nhiều người theo tín ngưỡng dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh của thủy thần nên cần kiêng giặt quần áo để không mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp xui xẻo.

Làm rơi vỡ đồ dùng gia đình

Gương, bát, đĩa, ly… là những vật dụng rất dễ vỡ. Trong khi đó, dân gian vẫn luôn có quan niệm việc rơi vỡ đồ dùng vào những ngày đầu năm sẽ khiến gia đình không gặp được điều cát lành.

Người Việt rất kỵ làm vỡ bát đĩa, ấm chén trong ngày đầu năm vì đổ vỡ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa, là tín hiệu không thuận lợi của các mối quan hệ. Tuy vậy, đôi khi, việc làm vỡ bát đĩa vẫn xảy ra trong ngày Tết.

Khi đó, người ta lại có cách trấn an để người thân được yên lòng, khỏi lấn bấn ngày đầu năm. Tiếng bát đĩa rơi vỡ có phần giống với tiếng “phát”. Bát đĩa rơi vì thế được người ta “lạc quan hóa” thành tín hiệu báo gia chủ sắp phát tài tới nơi.

Động tới dao kéo

Đầu xuân, tránh dùng các vật nhọn và kỵ các vật sắc chĩa vào nhà bởi nó có sát khí, có thể cắt đứt lương duyên, vận hội, tuổi thọ của gia chủ.

Để khắc phục, mọi người thường cất bớt dao kéo đi, chỉ chừa lại cái cần dùng. Và treo gương bát quái nhằm hóa giải hung tính, hay dán bùa phù, đặt hình tứ linh trấn địa, trừ tà, thu hút khí lành.

Sử dụng kim chỉ

Người xưa quan niệm rằng, việc may vá trong năm mới sẽ khiến gia chủ vất vả, khổ sở, chịu cảnh thiếu trước hụt sau trong năm đó. Nhiều người còn quan niệm rằng, phụ nữ có thai đụng tới kim chỉ trong ngày mồng 1 Tết sau này mắt con sẽ bị dẹt như cây kim.

Tương truyền, chỉ có những gia đình nghèo khổ mới phải ăn cháo, do đó ngày mồng 1 nên nấu cơm để ăn. Bên cạnh đó, sáng ngày đầu năm, muôn thần sẽ tề tựu, việc ăn cơm nóng cũng thể hiện sự tôn kính với tổ tiên và các vị thần linh.

Kiêng ăn món xui xẻo

Đầu năm, người Việt không bao giờ ăn thịt vịt, thịt chó, cá mè, mực, ốc,… vì theo quan niệm dân gian, những món ăn này sẽ mang tới điềm xấu. Ngoài ra, một số vùng còn không ăn tôm vì sợ đi giật lùi như tôm, từ đó công việc sang năm sẽ lùi chứ không tiến.

Hơn nữa chó, cá mè, thịt vịt… thường chỉ ăn vào cuối năm, cuối tháng, để giải đen.

Không nên nói những điều xui xẻo đầu năm

Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo như “Chết mất” hay “Tiêu rồi”, “Hỏng rồi”, “tiêu đời”,… .

Mua muối đầu năm

Dân gian có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, mua gì đầu năm cũng là một việc rất quan trọng bởi nó là món hàng đầu tiên gia chủ mang về nhà. Món hàng mua đầu năm được coi là mua để lấy hên, lấy lộc, bởi “của mua là của được”. Món hàng này mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn thực dụng.

Theo phong tục người Việt. đầu năm kiêng mua dao, thớt, chày, cối… Người ta hay mua muối ngay sáng sớm mùng Một với hàm ý cả năm đậm đà, ý vị.

Xem tuổi xông đất hợp mệnh gia chủ mang tài lộc may mắn cả năm tại đây :

Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC

Tel: Facebook | email: Lichvansu.wap.vn@gmail.com