Phong tục tập quán
 

Những món ăn theo phong tục ngày tết miền Bắc


Tết là dịp đề gia đình đoàn tụ, những đứa con xa nhà về quây quần bên bố mẹ, bên mâm cỗ ngày tết và cùng nhau chia sẽ những câu chuyện trong năm cũng như cùng ăn với nhau bữa cơm thân mật đã được chuẩn bị thịnh soạn cho ngày tết. Những món ăn theo phong tục tập quán trong ngày tết vừa thể hiện sự đầm ấm vừa thể hiện một ước mơ no đủ trong ngày tết. Trong mâm cỗ của người Bắc bộ có những món ăn đi vào truyền thống và không thể thiếu trong ngày tết.

1. Bánh chưng

Nhắc đến ngày Tết là nhắc đến bánh chưng, món ăn thể hiện sự kết tinh của đất trời, mang đến khát vọng cho một năm mới đầy đủ và sung túc. Để có được chiếc bánh chưng ngon đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mỉ và khéo léo của người thực hiện. Sự kết hợp của vị thơm từ gạo, vị ngọt bùi của đổ kết hợp với vị béo của thịt mỡ, vị cay nhẹ của hạt tiêu sẽ mang đến những ngày Tết trọn vị. Ngày nay người ta không phải đợi tới Tết mới có bánh chưng nhưng cứ mỗi khi tết đến các gia đình lại cùng nhau quây quần gói bánh, mùi thơm của bánh chưng khi vớt đang mang tới không khí tết về ngày tại thời điểm đó.

nhung-mon-an-truyen-thong-ngay-tet-mien-bac

2. Dưa hành

Dưa hành là một món ăn truyền thống, dân dã và bình dị trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Dưa hành thường được ăn kèm với bánh chưng, thịt đông sẽ mang đến cảm giác ngon miệng và là món chống ngán rất hữu hiệu trong ngày Tết.

3. Thịt đông

Thịt đông là món ăn đặc trưng cho khí hậu của miền Bắc. Giữa tiết trời se lạnh, thưởng thức món thịt đông sẽ mang lại cảm giác ngon miệng và hấp dẫn đến lạ. Thịt đông cũng được nấu theo rất nhiều cách khác nhau, có thể chỉ đơn thuần là thịt chân giò, nhưng cũng có thể nấu cùng thịt gà, măng, mọc nhĩ.

4. Nem rán

Sở hữu lớp vỏ giòn rụm, lớp nhân thơm mềm, nem rán là món ăn độc đáo không thể thiếu được trong ngày Tết của người miền Bắc. Đây là lựa chọn được mọi lứa tuổi vô cùng yêu thích, từ người già cho đến trẻ em. Trong cái tiết trời lành lạnh của mùa đông,

tu vi 2017

5. Thịt gà luộc

Thịt gà luộc là món ăn đơn giản nhưng không thể thiếu được trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Vị ngọt thơm của thịt gà ăn kèm lá chanh, chấm gia vị chanh ớt luôn tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

6. Giò

Khi nhắc đến mâm cỗ cổ truyền ngày Tết của người miền Bắc, chúng ta không thể không nhắc đến món giò. Đó có thể là giò nạc, giò thủ,… tùy theo sở thích của từng gia đình.

7. Canh măng khô

Để có được một bát canh măng ngon, măng khô thường được ngâm trước Tết, sau đó luộc qua nhiều nước và nấu chung với móng giò. Bát canh măng nóng hổi, thơm lừng, béo ngậy luôn giữ một vị trí đặc biệt trong mâm cỗ ngày Tết.

8. Canh bóng thả

Để mâm cỗ ngày tết thêm phần phong phú và đẹp mắt, canh bóng thả là món ăn không thể thiếu. Vì giòn của bóng, vị ngọt của nấm hương, của giò, của rau xanh không chỉ khiến người ăn ngon miệng mà còn cung cấp đủ lượng Vitamin và chất xơ cho cơ thể.

Bạn đọc có thể xem tu vi 2017 của mình để biêt vận mệnh, công danh, tình duyên, sức khỏe của mình trong năm mới Đinh Dậu 2017

Các món ăn cổ truyền ngày Tết miền Nam

 

Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC