Tết là dịp đề gia đình đoàn tụ, những đứa con xa nhà về quây quần bên bố mẹ, bên mâm cỗ ngày tết và cùng nhau chia sẽ những câu chuyện trong năm cũng như cùng ăn với nhau bữa cơm thân mật đã được chuẩn bị thịnh soạn cho ngày tết. Những món ăn theo phong tục tập quán trong ngày tết vừa thể hiện sự đầm ấm vừa thể hiện một ước mơ no đủ trong ngày tết. Trong mâm cỗ của người Bắc bộ có những món ăn đi vào truyền thống và không thể thiếu trong ngày tết.
1. Bánh chưng
Nhắc đến ngày Tết là nhắc đến bánh chưng, món ăn thể hiện sự kết tinh của đất trời, mang đến khát vọng cho một năm mới đầy đủ và sung túc. Để có được chiếc bánh chưng ngon đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mỉ và khéo léo của người thực hiện. Sự kết hợp của vị thơm từ gạo, vị ngọt bùi của đổ kết hợp với vị béo của thịt mỡ, vị cay nhẹ của hạt tiêu sẽ mang đến những ngày Tết trọn vị. Ngày nay người ta không phải đợi tới Tết mới có bánh chưng nhưng cứ mỗi khi tết đến các gia đình lại cùng nhau quây quần gói bánh, mùi thơm của bánh chưng khi vớt đang mang tới không khí tết về ngày tại thời điểm đó.
2. Dưa hành
Dưa hành là một món ăn truyền thống, dân dã và bình dị trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Dưa hành thường được ăn kèm với bánh chưng, thịt đông sẽ mang đến cảm giác ngon miệng và là món chống ngán rất hữu hiệu trong ngày Tết.
3. Thịt đông
Thịt đông là món ăn đặc trưng cho khí hậu của miền Bắc. Giữa tiết trời se lạnh, thưởng thức món thịt đông sẽ mang lại cảm giác ngon miệng và hấp dẫn đến lạ. Thịt đông cũng được nấu theo rất nhiều cách khác nhau, có thể chỉ đơn thuần là thịt chân giò, nhưng cũng có thể nấu cùng thịt gà, măng, mọc nhĩ.
4. Nem rán
Sở hữu lớp vỏ giòn rụm, lớp nhân thơm mềm, nem rán là món ăn độc đáo không thể thiếu được trong ngày Tết của người miền Bắc. Đây là lựa chọn được mọi lứa tuổi vô cùng yêu thích, từ người già cho đến trẻ em. Trong cái tiết trời lành lạnh của mùa đông,
5. Thịt gà luộc
Thịt gà luộc là món ăn đơn giản nhưng không thể thiếu được trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Vị ngọt thơm của thịt gà ăn kèm lá chanh, chấm gia vị chanh ớt luôn tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.
6. Giò
Khi nhắc đến mâm cỗ cổ truyền ngày Tết của người miền Bắc, chúng ta không thể không nhắc đến món giò. Đó có thể là giò nạc, giò thủ,… tùy theo sở thích của từng gia đình.
7. Canh măng khô
Để có được một bát canh măng ngon, măng khô thường được ngâm trước Tết, sau đó luộc qua nhiều nước và nấu chung với móng giò. Bát canh măng nóng hổi, thơm lừng, béo ngậy luôn giữ một vị trí đặc biệt trong mâm cỗ ngày Tết.
8. Canh bóng thả
Để mâm cỗ ngày tết thêm phần phong phú và đẹp mắt, canh bóng thả là món ăn không thể thiếu. Vì giòn của bóng, vị ngọt của nấm hương, của giò, của rau xanh không chỉ khiến người ăn ngon miệng mà còn cung cấp đủ lượng Vitamin và chất xơ cho cơ thể.
Bạn đọc có thể xem tu vi 2017 của mình để biêt vận mệnh, công danh, tình duyên, sức khỏe của mình trong năm mới Đinh Dậu 2017
Lịch vạn niên – Lịch âm dương – Xem ngày tốt xấu - Xem giờ tốt - Xem ngày cưới - Vận hạn 2024
Tử vi 2024 – Xông đất 2024 – Tử vi trọn đời - Tử vi 12 cung hoàng đạo - Tử vi 12 con giáp
Bói tên –
Bói chữ cái đầu tên bạn –
Bói tên theo tiếng nước ngoài –
Đoán tên người yêu
Bói tình yêu –
Xem tuổi vợ chồng –
Bói tình duyên theo nhóm máu
Bói bài tây –
Bói bài tình yêu -
Bói bài ngày tốt xấu -
Bói ngày sinh qua lá bài
Bói ngày sinh -
Bói số điện thoại –
Bói Kiều –
Bói điểm thi
Xem tướng – Xem bói nốt ruồi - Bói nốt ruồi trên cơ thể đàn ông – Bói nốt ruồi trên cơ thể phụ nữ - Bói nốt ruồi trên bàn tay