Phong tục tập quán
 

Tại sao ngày lễ Vu Lan chúng ta nên đến chùa


Ngày ram thang 7 hàng năm được coi là thời điểm để con cái nhớ về công lao sinh thành cũng như ơn dưỡng dục của cha mẹ. Vào ngày này, thường có rất nhiều người đến lễ chùa thành tâm để cầu an sức khỏe cho ba mẹ - những người đã có công sinh thành và dưỡng dục mỗi chúng ta.

Theo quan niệm của nhiều người Việt ta, ngày rằm tháng 7 hàng năm được coi là một ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Nói như cố hòa thượng Thích Thanh Tứ (chùa Quán Sứ, Hà Nội) thì lễ Vu Lan có nghĩa là ngày lễ để con cái báo hiếu cha mẹ. "Ngày rằm tháng 7, ta phải thành tâm cầu nguyện để đức Phật xá tội cho các linh hồn. Con cái thì phải hiếu thuận với cha mẹ ngay từ khi họ còn sống để sau này chúng ta sẽ không phải hối tiếc".
Tại sao lễ vu lan nên đến chùa
Lễ Vu Lan được nhiều người quan niệm coi là một trong những ngày rằm quan trọng nhất trong năm. Vì thế việc chúng ta đi chùa thắp hương khấn Phật, cầu siêu là điều nên làm. Chính điều này sẽ mang lại may mắn, an lành cho những người thân ở trong gia đình bạn.
 
Ngày Vu Lan là ngày để mỗi người chúng ta báo hiếu đến cha mẹ, những người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng. Trong dịp lễ này, người dân Việt Nam nói chung và bà con Phật tử nói riêng ngoài việc lên chùa cài hoa hồng, tụng kinh cầu siêu tỏ lòng báo hiếu với ông bà tổ tiên, cúng dường trai tăng, công đức để cho cha mẹ được sống trong cực lạc. Ngày đó khi vào chùa lễ Phật, nếu may mắn còn có mẹ, bạn sẽ được gắn một hoa hồng lên áo. Nếu như không may, mẹ bạn không còn nữa, bạn sẽ được gắn một bông hoa trắng.
Nếu bạn đang được ở cùng cha mẹ, hãy cùng họ lên chùa và tận hưởng những phút giây đoàn viên ý nghĩa. Nếu bạn đang ở xa gia đình, hãy chọn một ngôi chùa nào đó gần nơi bạn đang ở và thành tâm cầu nguyện cho cha mẹ.
 
Ở mỗi nơi trên đất nước Việt Nam, mỗi người lại có cách báo hiếu cha mẹ khác nhau, có người đi chùa cầu cho cha mẹ bình an, có người lại mua quà tặng cha mẹ,… nhưng điều quan trọng nhất là mỗi người hãy sống thật tốt, đối xử thật tốt với bố mẹ trong những ngày bình thường, ngay khi bố mẹ còn sống.
 
Hiện nay, cuộc sống ngày càng bon chen và bận rộn, sự quan tâm đến người thân trong mỗi chúng ta ngày càng thưa thớt hơn. Vì vậy, bạn hãy dành những thời gian rảnh rỗi để gọi điện về hỏi thăm bố mẹ. Đó chính là món quà ý nghĩa nhất mà bố mẹ bạn nhận được.
Loading...

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

 

DANH SÁCH CHUYÊN MỤC

DANH MỤC

Tel: Facebook | email: Lichvansu.wap.vn@gmail.com